Người làm luật cũng không thể hiểu hết dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi)?

“Tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài họ rất sợ những khái niệm luật trừu tượng như “nguyên tắc cơ bản là vô hiệu”. Động đến vấn đề không giải quyết thì cơ quan công quyền lại quy vào khái niệm này”

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) phản ánh về những điểm bất cập trong dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) được thảo luận tại tổ sáng 13/11.

Khái niệm “nguyên tắc cơ bản là vô hiệu” vẫn được giữ nguyên trong dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) như luật hiện hành, khái niệm này khiến nhiều nhà đầu tư rất sợ.

“Rất nhiều lần nhà đầu tư nước ngoài thắc mắc với chúng tôi khái niệm nguyên tắc cơ bản là gì, không thể giải thích nổi cho họ, vì chính những người làm luật cũng không định nghĩa được. Luật phải minh thị, phải có khả năng tiên liệu và dự liệu trước, do vậy dự thảo luật phải khắc phục điểm này”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Ngoài ra, dù được coi là “luật cái” nhưng thiết kế về quyền sở hữu tại dự thảo luật sửa đổi lại rộng quá, quá thoáng khiến luật chuyên ngành có nguy cơ “lấn ướt” luật dân sự.

Người làm luật cũng không thể hiểu hết dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi)? - ảnh 1

ĐBQH Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM): Trong dự thảo Luật dân sự (sửa đổi) có những khái niệm tới người làm luật cũng không hiểu nổi

Đề cập tới quyền sở hữu quy định trong dự thảo luật, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) dẫn giải ví dụ liên quan tới quyền sở hữu bất động sản. Đơn cử, nhà ở 20-30 năm không có tranh chấp thì họ có quyền được xác lập quyền sở hữu không? Nhà cửa cũng vậy, nếu chỉ giao nhà xong thì được coi là hợp pháp thì căn cứ vào đâu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Vì hiện nay mua bán nhà xong phải làm thủ tục với cơ quan đăng ký để Nhà nước bảo vệ.

Nếu không quy định cụ thể thì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Ngay chuyện xác lập quyền sở hữu đối với một cái xe máy cũng đã phức tạp rồi.

“Luật mở rộng quá như dự thảo luật không xác định được lỗi, tới khi có tranh chấp thì không biết quy trách nhiệm cho ai” – ĐB Huỳnh Ngọc Ánh phát biểu. Thậm chí, ông Ánh cũng thừa nhận, dự thảo luật sửa đổi có nhiều nội dung, khái niệm đến người làm luật như ông cũng không hiểu hết.

Cũng nêu bất cập trong vấn đề xác định quyền sở hữu ĐB Trần Du Lịch  (TP.HCM) nhấn mạnh, thời điểm chứng nhận quyền sở hữu với bất động sản phải là thời điểm khai thuế trước bạ, được sự công nhận của Nhà nước đối với tài sản đó. Chứ không thể đưa ra quy định  kiểu “tiền trao cháo múc”, chỉ cần ký cam kết, giao tiền là công nhận quyền sở hữu thì không ổn. Đây là đặc thù nhân thân tài sản, nếu chúng ta dỡ bỏ quy định này thì sẽ khiến nảy sinh tranh chấp và rối loạn xã hội khó kiểm soát được.

“Nếu quy định như vậy, thì cũng phải sửa Luật Hôn nhân gia đình, cần gì phải đưa nhau đi đăng ký kết hôn, chỉ cần làm đám cưới ăn ở với nhau đã thành vợ chồng rồi”- ĐB Lịch nói.

Ngoài ra, ông Lịch cũng cho rằng, nếu tuân thủ Hiến pháp thì phải ghi sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện. Sở hữu toàn dân là sở hữu lớn nhất, sở hữu chung. Vậy thì có loại sở hữu chung, riêng.

Ông Lịch nói, “phải ghi rõ ai là đại diện của sở hữu chung. Tôi cho rằng, luật phải ghi sở hữu toàn dân là sở hữu chung lớn nhất. Vì đây là khái niệm chính trị hơn là khái niệm pháp lý. Ngoài ra, phải bàn tính lại, Nhà nước và tổ chức của Nhà nước cái nào là pháp nhân, không pháp nhân, có tài sản thế nào. Không nói chung chung được”.

“Lần này sửa Luật Dân sự là phải sửa trong sáng. Nếu muốn tự nghĩ ra cái riêng của mình thì chỉ thêm hỗn loạn” – ĐB Lịch tiếp lời.

Dự thảo luật Dân sự (sửa đổi) sẽ được thảo luận qua 3 kỳ họp. Vì thế, các ĐBQH kỳ vọng, sau nhiều lần thảo luận góp ý dự thảo sẽ được sửa theo hướng giữ nguyên tiêu chí là “luật cái” chi phối luật chuyên ngành.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !