Người Hy Lạp ủng hộ nhận giải cứu

Trong cuộc bầu cử ngày hôm qua (17/6) của Hy Lạp, đảng Dân chủ mới ủng hộ gói giải cứu đã dẫn đầu và có khả năng nhận được đủ sự ủng hộ để thành lập một liên minh hướng đến gói giải cứu nhằm giữ nước này ở lại khối đồng euro.

Người Hy Lạp ủng hộ nhận giải cứu

Dân Hy Lạp đổ xô rút tiền, tích trữ lương thực

Đức cần rút khỏi euro chứ không phải Hy Lạp

Các thị trường đồng loạt "lên điểm" sau gói giải cứu Tây Ban Nha

Người Hy Lạp ủng hộ nhận giải cứu

Antonis Samaras, lãnh đạo đảng Dân chủ mới dẫn đầu trong cuộc bầu cử của Hy Lạp ngày hôm qua.

Trong lúc các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra tình trạng tài chính hỗn loạn thì Hy Lạp tiến hành bầu cử lần thứ hai chỉ 6 tuần sau cuộc bầu cử hôm 6/5 không giúp thành lập được chính phủ mới.

Cuộc bầu cử ngày hôm qua của Hy Lạp được coi là có tính quyết định đối với châu Âu và toàn thế giới do nó sẽ quyết định Hy Lạp có phải rời bỏ đồng tiền chung hay không, một động thái có thể đem đến những hậu quả khủng khiếp đối với các quốc gia euro khác và đối với nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù kết quả bỏ phiếu chính thức vào cuối ngày hôm qua cho thấy không đảng nào có đủ số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ riêng của mình, hai đảng truyền thống của Hy Lạp là Dân chủ mới và đảng xã hội Pasok sẽ có đủ số ghế để thành lập liên minh.

Cả hai đảng này đều bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với các quốc gia châu Âu để ở lại khối đồng tiền euro.

Kết quả bỏ phiếu cụ thể cho thấy đảng Dân chủ mới chiếm 29,5% với 128 ghế. Đảng cánh tả Syriza phản đối gói giải cứu dự kiến sẽ đứng thứ nhì với 27,1% tương đương 72 ghế. Đảng Pasok đứng thứ ba với 12,3% và 33 ghế.

Để thành lập một chính phủ chiếm đa số, một liên minh cần ít nhất 151 ghế.

Các đảng phái Hy Lạp có những quan điếm rất khác nhau về gói giải cứu 240 tỷ euro (300 tỷ đô la) mà các nhà tài trợ quốc tế cho nước này vay.

Kể từ tháng 5, 2010, Hy Lạp đã lệ thuộc vào các gói vay giải cứu sau khi lãi suất vay cao ngất ngưỡng đã khiến nước này không thể tham gia thị trường tín dụng quốc tế sau nhiều năm chi tiêu hoang phí và làm giả số liệu tài chính. Việc cắt giảm chi tiêu sau đó đã đẩy nước này vào 5 năm suy thoái với tình trạng thất nghiệp lên tới hơn 22% và hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản.

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới Antonis Samaras tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là ở lại khối đồng euro nhưng ông hứa sẽ thương lượng một số điều khoản của gói giải cứu.

Phản ứng sau cuộc bầu cử, Nhà Trắng tuyên bố hi vọng rằng kết quả bầu cử sẽ dẫn đến việc hình thành một chính phủ mới tạo ra những “tiến bộ đúng lúc” về kinh tế.

“Chúng tôi tin rằng toàn bộ lợi ích của chúng tôi đặt ở việc Hy Lạp ở lại khối đồng euro và tôn trọng các cam kết cải cách của mình”, thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Jay Carney phát biểu.

Các nhà lãnh đạo khối G20 hiện đang nhóm họp tại Mêhicô để tham dự một cuộc họp trong ngày hôm nay.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi thông tin trên Twitter rằng bà Merkel đã gọi điện chúc mừng ông Samaras vì “những kết quả bầu cử tốt đẹp và hi vọng (Hy Lạp) sẽ có một chính phủ được thành lập nhanh chóng và ổn định”.

Ông Antonis Samaras cho hay ông cảm thấy nhẹ nhõm sau kết quả bầu cử: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm cho Hy Lạp và châu Âu. Chúng tôi sẽ thành lập một chính phủ mới càng sớm càng tốt”.

Có thông tin rằng liên minh của đảng Dân chủ mới và đảng Pasok sẽ được thành lập vào thứ Tư này.

Trong khi đó, Alexis Tsipras, lãnh đạo đảng Syriza, thừa nhận thất bại nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối giải cứu dành cho Hy Lạp và các biện pháp thắt lưng buộc bụng đi kèm.

“Kể từ thứ Hai, chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh. Một ngày mới của đất nước Hy Lạp đã bắt đầu”, anh tuyên bố.

Còn những người ủng hộ Tsipras thì hô vang: “Hôm nay mới chỉ là bắt đầu. Chúng tôi sẽ lật đổ những chính sách đó”.

“Có rất nhiều cách chia sẻ quyền lực giữa các đảng phái trong đó có việc bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, chúng ta hãy cứ chờ xem”, đảng viên đảng Syriza Nikos Voutsis phát biểu trên truyền hình.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !