Người Đức vẫn làm việc từ xa ngay cả sau đại dịch

Tờ Bild đưa tin, nhân viên của nhiều công ty ở Đức sẽ tiếp tục làm việc tại nhà sau đại dịch Covid-19.

Đức ‘đáp trả’ Mỹ về mối đe dọa trừng phạt với Nord Stream 2

Đức ‘đáp trả’ Mỹ về mối đe dọa trừng phạt với Nord Stream 2

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức, ông Klaus Ernst mới đây đã gửi thư cho các đồng nghiệp người Mỹ kêu gọi từ bỏ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Nord Stream 2.

Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Viện nghiên cứu kinh tế IFO tại Munich, 54% doanh nghiệp ở nước này có ý định duy trì phương thức làm việc từ xa và củng cố hình thức làm việc tại nhà thành một trong các cấu trúc của họ.

{keywords}
Người Đức sẽ ở vẫn làm việc từ xa ngay cả sau đại dịch. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhiều khả năng trong tương lai, một mô hình lai sẽ được phát triển kết hợp các hoạt động cả trong văn phòng và tại nhà.

Vì đại dịch Covid-19, nhiều người Đức đã thay đổi phương thức làm việc của họ. Chế độ làm việc này sẽ tồn tại trong một thời gian dài, hoặc họ sẽ phải quay trở lại văn phòng để làm việc.

Ông Oliver Falk, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu kinh tế công nghiệp và công nghệ mới của IFO đã đưa ra dự báo: “Phương thức làm việc mới này nhiều khả năng sẽ không bị hủy bỏ hoàn toàn”.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy hiện tại 3/4 công ty đã cho phép một phần nhân viên của họ làm việc tại nhà trong cuộc khủng hoảng. Do đó, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã dẫn đến một sự thay đổi kéo dài.

“Bây giờ người Đức sẽ không phải dành nhiều thời gian đi lại trên đường, và có thể thoải mái mặc trang phục ưa thích ở nhà, cũng như tận hưởng những phút giây thư thái với máy pha cà phê gia đình. Đối với nhiều người triển vọng này thoạt nhìn có vẻ hấp dẫn, nhưng không phải cho tất cả mọi người”, tờ Bild viết.

Theo nghiên cứu của Quỹ Hans Böckler, 68% phụ huynh thừa nhận rằng làm việc từ xa là căng thẳng đối với họ. Và không chỉ cha mẹ phải lo lắng vì công việc ở nhà, 28% những người không có con cũng coi làm việc từ xa là gánh nặng.

Viện nghiên cứu kinh tế IFO cho biết, trong tương lai các công ty sẽ chuyển sang “một hệ thống làm việc hỗn hợp, dẫn đến mô hình công việc đặc biệt sẽ phổ biến rộng rãi, kết hợp thời gian ở văn phòng với công việc tại nhà”.

Mới đây, Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil đang nghiên cứu luật pháp để cho nhân viên quyền làm việc văn phòng tại nhà ngay cả khi khủng hoảng Covid-19 kết thúc.

“Một người nào đó muốn thì người sử dụng lao động phải cho phép làm việc văn phòng tại nhà - ngay cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc”, ông Hubertus cho biết.

Bộ trưởng Hubertus cho biết ông sẽ đưa ra dự luật vào cuối năm nay để giữ quyền làm việc tại nhà hợp pháp, với quy định các nhân viên được phép làm việc văn phòng tại nhà toàn bộ hoặc một hoặc hai ngày một tuần.

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz đã ủng hộ ý tưởng này. Ông nói: Thực tế những tuần qua cho thấy mức độ khả thi khi làm việc tại nhà - đây là một thành tựu thực sự mà chúng ta không nên từ bỏ.

Trong khi đó, chính quyền bang Hessen đã hành động nhanh hơn. Trong một tuyên bố ông Michael Boddenberg - Bộ trưởng toàn quyền bang Hessen có kế hoạch giới thiệu việc giảm thuế cho những người tiếp tục làm việc tại nhà. “Trong một năm, một nhân viên làm việc ở xa sẽ có thể tiết kiệm tới 600 euro tiền thuế”, Bild cho biết.

Trước đó, Google đang cung cấp khoản trợ cấp 1.000 USD cho nhân viên để giúp họ mua máy tính, đồ nội thất văn phòng và các thiết bị khác cần thiết cho công việc từ xa. Khoản trợ cấp này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên không có sẵn mọi thứ mà họ cần để phục vụ công việc. Đây là một phần trong lộ trình mà CEO Sundar Pichai của Google vạch ra trước đó khi công ty cho phép hầu hết nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian còn lại của năm 2020.

Được biết, Google không phải là công ty duy nhất cho phép nhân viên làm việc từ xa, bao gồm những cái tên như Facebook và thậm chí là Twitter cho phép hầu hết nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn.

Mặc dù vậy, Google vẫn cho phép các nhân viên đến làm việc tại các văn phòng, tuy nhiên chỉ được giới hạn lượng nhân viên có mặt ở văn phòng khoảng 10%. Một công nhân cũng chỉ có thể đến văn phòng làm việc 1 lần/2 tuần. Số lượng nhân viên có mặt này dự kiến sẽ đạt 30% vào tháng 9 nếu mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !