Người dân quận 2 trăn trở dự án “treo”!

Infonet - Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 9/10 của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, vấn đề xóa quy hoạch “treo” tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị.
Người dân quận 2 trăn trở dự án “treo”! - ảnh 1
Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm tiến độ một phần là do suy thoái kinh tế - Ảnh IT
Cử tri Trương Ngọc Long, ngụ tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết, trên địa bàn quận 2 hiện có 8 quy hoạch “treo”. Tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi có một dự án “treo” đã 9 năm, cứ 2 – 3 năm lại đổi nhà đầu tư một lần, mỗi lần đổi nhà đầu tư thì “treo” từ 3 – 4 năm. Tại khu phố 3, phường Thạnh Mỹ Lợi cũng có một dự án cảng đã “treo” từ năm 1993 đến nay.

“Dự án “treo” làm đời sống người dân ngày càng nghèo khó. Bởi không thể an cư, trồng trọt hay sản xuất gì. Như nhà cậu tôi, trồng vài cây ăn trái thì cơ quan chức năng lên ghi nhận rồi không cho trồng tiếp. Nếu trồng nữa thì sau này thu hồi đất sẽ không đền bù. Còn ở khu phố 3, ruộng bỏ hoang không dám làm trong khi cuộc sống người dân lại hết sức khó khăn”, ông Long nói.

Theo các cử tri, đời sống người dân trên địa bàn quận 2 đã quá khó khăn, tình trạng quy hoạch “treo” lại càng làm cho họ thêm nheo nhóc. Chẳng hạn như tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi, chỉ có 180 hộ mà đã có đến 60 hộ nghèo. Đó là chưa kể trong các hộ còn lại, nhiều họ thuộc diện cận nghèo.

“Tôi thấy có một việc trong giải tỏa đền bù rất là vô lý. Cấp phép tạm cho xây dựng khi chưa triển khai dự án rồi lại không đền bù khi tiếp tục thu hồi đất. Làm việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của dân là trên hết chứ. Thời khó khăn như bây giờ, người dân rất khổ, phải làm vất vả mới có đủ tiền mua viên gạch, bao cát xây nhà. Giờ xây lên, giải tỏa lại không đền bù, không xây thì lại phải sống trong cảnh rách nát. Như vậy có hợp lý không? Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho dân chứ!”, ông Long bức xúc.

Nhiều cử tri kiến nghị, nếu các dự án “treo” trên địa bàn quận 2, xét thấy không khả thi thì nên bãi bỏ quy hoạch để người dân được an cư, tạo lập cuộc sống.

Người dân quận 2 trăn trở dự án “treo”! - ảnh 2
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM - Ảnh Duy Nguyên

Cử tri Nguyễn Văn Nhỏ, ngụ tại phường Bình An bức xúc: “Khu đô thị mới Thủ Thiêm 11 năm nay chưa làm xong. Đến nay, đất thì bỏ trống trong khi dân không có nhà ở, hỏi như vậy có được gọi là dự án “treo” hay không? “Treo” thì “treo” đến bao giờ?”.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù và bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi của dự án này, ông Nhỏ đề nghị nên kiểm tra lại, các hộ dân thuộc diện giải tỏa đang ở đâu, làm gì, có nhà ở hay không? Bởi có đến 12.000 hộ bị giải tỏa nhưng chỉ bố trí được 320ha tái định cư, chắc chắn không đủ đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân.

Cử tri Nguyễn Mai Hoa, phường Bình Khánh cho biết, khi Nhà nước quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đa số người dân quận 2 đều đồng tình và sẵn sàng hiến đất cho quy hoạch quốc gia. Nhưng đến nay, dự án chậm tiến độ đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân bị thu hồi đất, đã nghèo nay lại càng nghèo hơn. Cử tri này cũng kiến nghị xem xét thúc đẩy tiến độ thực hiện quy hoạch này. Bên cạnh đó, cần giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đây là quy hoạch nằm trong kế hoạch xây dựng, phát triển TP.HCM trong tầm nhìn dài hạn. Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận khuyết điểm về việc chậm tiến độ quy hoạch này.

Nhưng đại biểu nói thêm: “Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm không phải do lãnh đạo thành phố thiếu trách nhiệm mà do nguyên nhân khách quan, khi triển khai quy hoạch này lại rơi vào giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu. Chậm triển khai không có nghĩa là không làm gì. Hiện có nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư và một số dự án đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được cấp giấy phép”.

Để giữ được sự đồng lòng của người dân trong việc giải tỏa, đền bù, dành đất cho quy hoạch quốc gia, đại biểu Quyết Tâm đề nghị, lãnh đạo quận 2 cần dành thời gian tiếp xúc với người dân để lắng nghe ý kiến, giải thích cho người dân hiểu rõ về tiến độ quy hoạch cũng như công tác đền bù thu hồi đất.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !