“Người dân ồ ạt nuôi ốc bươu vàng do tuyên truyền chưa tốt”

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường trực, Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội (ĐBQH Hà Nội) bên lề Quốc hội về tình trạng người dân ồ ạt nuôi ốc bươu vàng để bán cho thương lái nước ngoài.
“Người dân ồ ạt nuôi ốc bươu vàng do tuyên truyền chưa tốt” - ảnh 1
Bà Trần Thị Quốc Khánh (Ảnh:. XH)

Thưa bà, vừa qua tại đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài mua ốc bươu vàng khiến người dân ồ ạt nuôi loại ốc này để bán kiếm lời, tuy nhiên người nông dân lại không lường trước ảnh hưởng của loại ốc này đến mùa màng, môi trường và chính người nông dân sẽ là người chịu thiệt, bà có ý kiến gì về tình trạng này?

Theo tôi để xảy ra tình trạng như vậy là do người nông dân chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, thấy lãi là làm ngay nhưng bà con không hiểu được hậu quả, cũng như chưa thấy được sự ảnh hưởng sau này đối với sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của các ban ngành như Hội nông dân, đặc biệt là do công tác quản lý nhà nước còn chưa kịp thời, chặt chẽ nên đã dẫn tới tình trạng này. Phải tuyên truyền kịp thời cho bà con về tác hại của việc nuôi ốc bươu vàng là như thế nào, ví dụ, ốc bươu vàng sinh sản nhanh sẽ gây phá hoại mùa màng, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc sản xuất nông nghiệp thì sẽ không có lợi cho người nông dân.

Trước vụ thương lái nước ngoài thu mua ốc bươu vàng đã có những vụ tương tự như thu mua ồ ạt đỉa, lá điều, lá vải... Sau đó thương lái bất ngờ không mua những mặt hàng này nữa khiến cho người nông dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để ngăn chặn việc đó, thưa bà?

Theo tôi trách nhiệm trước hết là của ngành nông nghiệp, Hội nông dân, hai ngành này phải gắn kết, phối hợp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người nông dân.

Tôi cho rằng, vấn đề khuyến nông bảo vệ thực vật là phải tập trung kiểm tra và rà soát để nhắc nhở, xử lý sớm không để tình trạng mất bò mới lo làm chuồng.

Những tình trạng tương tự như vậy vẫn tái diễn mà không được các cơ quan nhà nước kịp thời xử lý, thưa bà?

Tình trạng các cơ quan nhà nước vào cuộc muộn là tình trạng hơi phổ biến, vì là khi xảy ra trường hợp này thì không phải lần sau nó lại tái diễn đúng như vậy mà nó lại diễn ra tình trạng khác, như trường hợp thương lái nước ngoài mua đỉa sau lại thôi ngay. Bởi vì thương lái nước ngoài người ta luôn mua những mặt hàng mà chúng ta không thể lường trước được.

Theo tôi vấn đề quan trọng hơn cả là phải nâng cao nhận thức cho người dân để người dân tự bảo vệ mình, bảo vệ chính môi trường sống của mình. Rõ ràng người nông dân đã chưa được tuyên truyền phổ biến đến nơi đến chốn để nâng cao nhận thức, tránh xảy ra những tình trạng như vậy. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền trong nông nghiệp vẫn còn yếu kém.

Theo bà, để xử lý dứt điểm tình trạng này cần phải có những biện pháp như thế nào?

Theo tôi xử lý dứt điểm những tình trạng này thì ngành nông nghiệp cần có phương án để phòng chống các tình trạng tương tự qua công tác tuyên truyền vận động cho người nông dân, cụ thể phải tuyên truyền từ những chi hội nông dân của thôn, xóm đến xã. Vì người dân nhận thức chưa cao đến những hậu quả sau này của việc ồ ạt chăn nuôi theo phong trào, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy hậu quả sau này như thế nào, như ốc bươu vàng sẽ gây tàn phá cây nông nghiệp, ảnh hưởng đến mùa màng, đỉa cũng vậy...

Theo tôi khi thương lái không còn mua đỉa, ốc thì ngành nông nghiệp cần thu gom đỉa, ốc bươu vàng tập trung lại để xử lý, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con và môi trường.

Xin cảm ơn bà!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !