Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

Theo nghiên cứu của VTSIOM, 57% người Nga biết về việc thành lập Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, 16% trong số họ được thông báo đầy đủ về việc này và 41% đã nghe qua thông tin nhưng không tìm hiểu chi tiết. Hơn nữa, 43% người được hỏi thì cho biết đây là lần đầu tiên biết đến thông tin này.

Cụ thể, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, 43% cho rằng không cần thiết Nhà nước Liên minh với tư cách là một liên hiệp của hai nước, mà chỉ cần duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Belarus như với một quốc gia khác. Gần 22% muốn coi đó là sự hợp nhất của hai quốc gia thành một trên cơ sở bình đẳng. Ngoài ra, 17% ủng hộ việc gia nhập của Belarus vào Nga thành một hoặc một số khu vực, 1% đồng ý việc gia nhập của Nga vào Belarus với tư cách là một hoặc nhiều khu vực. Cuối cùng, 12% không trả lời và 5% cảm thấy khó trả lời.

{keywords}
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình hàng loạt yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. (Ảnh: RIA)

Được biết, cuộc thăm dò ý kiến ​​toàn Nga “VTSIOM-Sputnik” được thực hiện vào ngày 20/8 với 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi bằng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại.

Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus được ký kết vào ngày 8/12/1999 tại Moscow, có hiệu lực vào ngày 26/1/2000 sau khi quốc hội của hai nước phê chuẩn. Theo thỏa thuận, quyền hạn của Nhà nước Liên minh bao gồm chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, hệ thống ngân sách, tiền tệ - thuế, các vấn đề hải quan, hệ thống năng lượng, vận tải và thông tin liên lạc. Mỗi quốc gia đều giữ riêng biệt chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, cấu trúc nhà nước, hiến pháp, quốc kỳ, quốc huy.

Hôm 8/9, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, không loại trừ khả năng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm, nhưng khẳng định sẽ không từ chức. Theo ông, dù đã giữ cương vị lâu nhưng ông là người duy nhất có thể bảo vệ đất nước ở thời điểm này. Ông Lukashenko đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Đồng thời, ông Lukashenko cũng bác bỏ việc thảo luận với phe đối lập.

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã lập ra lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị để giúp Belarus, số nhân viên này sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Ông Putin cho hay ông làm như vậy theo sáng kiến của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết lập trường của Moscow là tôn trọng Minsk tự giải quyết “vấn đề nội bộ”, đồng thời nhấn mạnh Nga “đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn nhiều quốc gia khác ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ”.

Trước đó, phong trào phản đối hàng loạt của người dân trên khắp Belarus diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống, theo đó, lần thứ sáu đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. 

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !