Người dân Mỹ "lùng" mua loại súng sử dụng trong vụ xả súng Orlando

Một cửa hàng bán súng trên mạng tại Mỹ đã bán được hơn 30.000 khẩu AR-15 chỉ trong vòng 7 ngày sau vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando làm 49 người thiệt mạng. Khẩu bán tự động AR-15 là loại vũ khí tương tự với súng mà tên tội phạm đã sử dụng.

Cửa hàng Hunter's Warehouse, có trụ sở ở Bellevue, bang Pennsylvania, cho biết sau vụ thảm sát tại hộp đêm đồng tính Pulse, Orlando, loại súng AR-15 đã trở nên phổ biến với người mua. AR-15 là dòng súng bán tự động trong “họ hàng” của súng trường tấn công M-16, tương tự với loại vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng tại trường Tiểu học Sandy Hook, Trung tâm cộng đồng San Bernadino và vụ mới nhất tại câu lạc bộ đêm Pulse.

Chủ của Hunter's Warehouse, Tom Engle, cho Fox Business biết: “Thời gian gần đây, dòng AR-15 đã bán rất, rất chạy. Vụ xả súng không phải là nguyên nhân khiến lượng bán tăng mạnh. Tuy nhiên, khi chính phủ bắt đầu bàn bạc về lệnh cấm bán súng đạn thì số lượng người mua mới tăng vọt. Khi mọi người bị tước quyền mua một loại súng nào đó thì họ bắt đầu tranh thủ thời gian để sở hữu nó càng sớm càng tốt”.

Người dân Mỹ

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ xả súng tại hộp đêm Orlando.

Các loại súng trường như AR-15 từng bị cấm ở Mỹ theo Lệnh cấm vũ khí tấn công 1994. Loại vũ khí này đã được bán hợp pháp sau khi luật này hết hạn năm 2004 và Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc thông qua điều luật mới.

Một người sở hữu súng ở Texas cho biết: “Với khẩu AR, một người hoàn toàn không có kinh nghiệm bắn súng cũng có thể mua một khẩu và sử dụng dễ dàng với rất nhiều phụ kiện. Thậm chí còn có thể biến một khẩu AR-15 thành một khẩu súng lục. Cảnh sát và dân thường mua AR-15 bởi chỉ với một khẩu này có thể sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, như thể thao, săn bắn và những kẻ nghiệp dư cũng dùng được với một vài dụng cụ đơn giản. Có thể nói, AR-15 về cơ bản chỉ là một khối đồ chơi Lego khổng lồ cho người lớn”.

Sau vụ xả súng kinh hoàng tại Orlando, Thượng Viện Mỹ đã không thể thông qua dự luật hạn chế sở hữu súng đạn mới, bao gồm cả việc kiểm tra nhân thân người mua kỹ càng hơn cũng như ngăn không cho người trong danh sách khủng bố của FBI mua súng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !