Người dân Hà Nội không dám ra đường giờ tan tầm "là điều bất hạnh"

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc vào hôm nay (14/4), Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho biết, người dân không dám bước chân ra đường giờ tan tầm, đợi mấy tiếng sau mới dám về nhà “thì đúng là điều bất hạnh”.
Người dân Hà Nội không dám ra đường giờ tan tầm

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc với hai sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng

Ông Hiểu đặt vấn đề, có cảm giác bộ mặt của Hà Nội bây giờ và sau này như thế nào, tương lai của con em chúng ta sau này ra sao có một phần tình cảm và trách nhiệm rất lớn của hai Sở.

“Một Hà Nội vốn đẹp long lanh, một thành phố hòa bình như vậy nhưng mà nếu người thế này, nhà thế này và đường không thể bước ra được nữa - người dân không dám bước chân ra đường giờ tan tầm mà phải cách mấy tiếng mới dầm về nhà thì đúng là điều bất hạnh cho Hà Nội, bất hạnh cho công dân Hà Nội mà chúng ta phải có trách nhiệm” – ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu.

Ghi nhận khối lượng công việc việc mà hai sở đã thực hiện trong những năm qua nhưng ông Hiển cũng chỉ ra nhiều bất cập. Cụ thể, công tác quy hoạch đô thị hiện nay còn yếu kém. “Chúng ta đã hoàn thành được một khối lượng quy hoạch rất lớn. Nhưng tôi vẫn lo chất lượng việc đó có đảm bảo hay không”, ĐB Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Theo ông Hiểu thì các kiến trúc sư nước Pháp phải sang Việt Nam rất nhiều năm mới hoàn thành được việc quy hoạch Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Song, nhờ thế mà “nhiều năm nay, việc quy hoạch của họ vẫn bền vững và tỏ ra hết sức hợp lý. Vấn đề quy hoạch thủ đô cũng phải bền vững, có tầm nhìn dài hạn như vậy. Những quy hoạch trước đây nếu không hợp lý nhất quyết phải thay đổi”- ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu.

Lấy ví dụ về quy hoạch trường học tại Hà Nội, theo ông Hiểu, hiện nay nhiều trường tốt tập trung vào một khu vực. Trong khi người dân coi trường học cho con là tiêu chí hàng đầu để tìm nhà thì tại sao Sở Quy hoạch Kiến trúc không kiến nghị thành phố quy hoạch trường điểm, chất lượng cao chia ra ở nhiều khu vực...

“Nếu tình trạng ùn tắc, quy hoạch tiếp tục như vậy thì vài năm nữa khách du lịch sẽ sợ không dám đến Việt Nam”, ông Hiểu nói.

Chung quan điểm này, ĐBQH Nguyễn Văn Đước cũng cho biết thêm ùn tắc cả giao thông, cả thang máy. Dân kêu xe để đầy đường. “Chủ đầu tư ngại làm tầng hầm lắm. Có khi làm hai đường hầm nhưng ông chỉ làm một cái thôi, làm sao không tắc giao thông. Đề nghị chúng ta phải kiểm tra, giám sát kiến trúc, quy hoạch khi thực hiện triển khai dự án đó có đúng không”- ĐB Nguyễn Văn Đước kiến nghị.

Trước những kiến nghị của đoàn ĐBQH TP Hà Nội, giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, việc tăng dân số nội đô cơ học phá vỡ định hướng về mặt quy hoạch đô thị. Hà Nội không thể kiểm soát được việc người dân ngoại tỉnh vào Thành phố.

Theo ông Vinh, quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 dự kiến dân số Hà Nội là 10 triệu người. Tuy nhiên, thời điểm này, dân số ở Hà Nội đã gần ở mức 10 triệu người rồi. “Việc xây dựng chung cư cao tầng là một trong những nguyên nhân gân ùn tắc giao thông nhưng nếu không xây dựng chung cư thì người dân không có nơi ở. Vì vậy, xây dựng chung cư cao tầng ở Hà Nội là việc phải làm", ông Vinh nói.

Ngô Châu Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !