Ngoại trưởng Triều Tiên: "Mỹ-Triều cần xây dựng lòng tin thay vì cưỡng ép"

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên phải được tiến hành từng bước và giữa Mỹ - Triều Tiên phải xây dựng lòng tin lẫn nhau.

“Lý do của tình trạng bế tắc hiện tại là bởi Mỹ đang phụ thuộc vào những biện pháp cưỡng ép khiến hai nước không thể xây dựng lòng tin ở nhau”, ông Ri phát biểu về tình hình của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong một cuộc diễu binh vào đầu năm nay.

Cũng theo Ngoại trưởng Triều Tiên, việc thực thi những nội dung trong tuyên bố chung Trump – Kim là trách nhiệm chung của cả Triều Tiên và Mỹ, và điều này sẽ có lợi cho Washington. “Nếu những lợi ích này trở thành những nạn nhân những quan điểm chính trị Mỹ, chính nước Mỹ sẽ trở thành nạn nhân của chính mình”, ông Ri cảnh báo.

Theo ông Ri, quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang trở thành chủ đề chính trong các cuộc thảo luận nội bộ nước Mỹ. Ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng một số thế lực chính trị ở Washington đang coi việc “vu khống” Bình Nhưỡng là “chuyện thường ngày” trong khi đang cạnh tranh với những thế lực khác.

Ông Ri nhận định hai nước trước tiên cần phải “phá bỏ rào cản bất tín đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua”, đồng thời nói rằng sự thiếu niềm tin giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong quá khứ đã thất bại.

Ông Ri cho biết chính phủ Triều Tiên hiện vẫn chưa nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ đang muốn hợp tác với Triều Tiên. Do không có niềm tin, Triều Tiên “không có bất kỳ lý do gì để đơn phương giải giáp vũ khí”.

Trong tuần này, Washington đã gửi đi rất nhiều thông điệp khác nhau tới Bình Nhưỡng. Vào ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang “rất tốt” và ông có thể sẽ có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ hai “trong tương lai gần”. Ông cũng nói Mỹ hiện không vội vàng trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên sang ngày 27/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên “cần phải được tiếp tục thực hiện nghiêm khắc” đồng thời đe dọa Triều Tiên “sẽ bị áp đặt các hình thức trừng phạt và gây sức ép ngày càng lớn”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !