Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẽ còn hiện diện lâu dài ở Syria

Theo hãng tin CNN, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu rằng Mỹ phải tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao và quân sự tại Syria để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

Tại Viện nghiên cứu Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ), ông Tillerson nói rằng: “Các mối đe dọa chiến lược đối với Hoa Kỳ từ IS và al-Qaeda vẫn tồn tại, và không chỉ có vậy Iran cũng là một vấn đề đáng chú ý. Nói cách khác, Syria vẫn là nguồn của nhiều mối đe dọa lớn hiện nay”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến một chiến dịch mới tại Syria có thể chấm dứt tình trạng bạo lực tại quốc gia này, đồng thời dẫn đến một giải pháp chính trị mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không tiếp tục nắm quyền.

Theo ông Tillerson, mặc dù mất phần lớn các khu vực mà chúng từng kiểm soát tại Syria, song IS vẫn có sự hiện diện nhất định để chờ cơ hội. Ông cho biết Mỹ không được để lặp lại sai lầm mà Mỹ gây ra khi quân đội rút khỏi Iraq vào năm 2011 dưới thời Obama, khiến khoảng trống quyền lực xuất hiện và cho phép IS và các tổ chức khủng bố khác phát triển.

“IS hiện nay đã đặt một chân xuống mồ, và sự hiện diện quân sự thường trực của Hoa Kỳ tại Syria sẽ còn được duy trì cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu rằng ông “hiểu một số người Mỹ đang tỏ ra quan ngại trước việc Hoa Kỳ tiếp tục ở lại Syria”, song ông tin đây là bước đi cần thiết để đảm bảo IS “không tổn hại đến lãnh thổ nước Mỹ và không tái xuất trong một hình thái khác”.

Tương tự, ông Tillerson tin rằng ảnh hưởng của Iran tại Syria thông qua các lực lượng vũ trang mà nước này hậu thuẫn là không thể xem thường.

“Là một quốc gia bất ổn tiếp giáp với Israel, Syria là một cơ hội lớn mà Iran không thể bỏ qua”, ông nói. “Chúng ta phải đảm bảo rằng việc chấm dứt xung đột ở Syria sẽ không giúp Iran kiểm soát toàn khu vực này”.

Ngoài ra, ông Tillerson tiếp tục cáo buộc chính quyền Assad tấn công người dân của mình, khiến hàng triệu người phải chạy nạn khỏi Syria và khiến tình hình càng bất ổn. “Việc ông Assad tiếp tục nắm quyết sẽ khiến xung đột mới có thể bùng nổ và gia tăng nguy cơ vũ khí hóa học có thể được sử dụng”, ông Tillerson khẳng định.

Ông một lần nữa cũng bày tỏ quan điểm rằng Mỹ muốn một đất nước Syria thống nhất mà ông Assad không phải là người đứng đầu, và kêu gọi Nga dùng ảnh hưởng của mình với chính quyền Assad để đạt được mục tiêu này. Ông Tillerson cho rằng Nga “có vai trò nhất định trong việc thuyết phục chính quyền Assad tham gia vào cuộc đàm phán ở Geneva”.

Ngoại trưởng Mỹ kết luận, về lâu dài, Mỹ và các nước đồng minh sẽ cần phải thực hiện các “biện pháp xây dựng” trên toàn Syria, bao gồm tháo dỡ bom mìn, thiết lập mạng lưới điện, nước sạch và các dịch vụ công ích khác, và điều này chỉ có thể được thực hiện khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !