Ngoại trưởng Iran: Chính Israel mới đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Israel hãy thú nhận và mở cửa cho các thanh tra quốc tế về "chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp" của mình.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói về việc phát hiện một "kho hạt nhân" bí mật ở Tehran.

"Các màn diễn không che giấu được thực tế rằng Israel - chế độ duy nhất trong khu vực của chúng ta bí mật phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Đã đến lúc Israel phải thừa nhận và mở chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của mình cho thanh sát viên quốc tế", ông Zarif viết trên Twitter.

Trước đó, ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran sở hữu một kho bí mật chứa nguyên liệu và trang thiết bị để phát triển vũ khí hạt nhân ở thủ đô Tehran.

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ông Netanyahu cho rằng Iran hồi tháng trước đã di dời 15kg nguyên liệu phóng xạ khỏi nhà kho nói trên. Theo ông Netanyahu, nhà kho này chứa khoảng 300 tấn nguyên liệu liên quan đến hạt nhân.

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngay lập tức cử đoàn thanh sát đến nhà kho nói trên của Iran. Bên cạnh đó, ông cũng cáo buộc các nước châu Âu đang nhượng bộ Tehran.

Đáp trả cáo buộc của Thủ tướng Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi khẳng định cả thế giới sẽ cười vào tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc về một nhà kho nguyên tử bí mật ở Tehran.

Hãng thông tấn Fars News dẫn lời ông Qassemi nhấn mạnh: “Cả thế giới sẽ chỉ cười lớn vào bài phát biểu sai trái, vô nghĩa và không cần thiết này”.

Trước năm 1979, Israel và Iran là đồng minh cho đến khi cách mạng Hồi giáo nổ ra ở Iran. Khi đó, lãnh tụ tinh thần Iran đã chỉ trích Israel chiếm đóng lãnh thổ của Palestine và cắt đứt quan hệ với nhà nước Do Thái. Căng thẳng giữa Israel và Iran đã có dấu hiệu xuống thang trong chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988) khi cả hai đều coi cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein là kẻ thù chung.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, Iran lúc này đã trở nên mạnh hơn trong khu vực và tiếp tục phản ứng với Israel về vấn đề Palestine. Israel mặt khác lo ngại sự lớn mạnh của Tehran cũng như chương trình hạt nhân của nước này nên mối quan hệ đã chuyển sang giai đoạn căng thẳng mới.

Trí Đức (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !