Ngoại trưởng Đức: Bầu chọn Donald Trump là kết thúc trật tự thế giới thế kỷ 20

Ngoại trưởng Đức Steinmeier mới đây tuyên bố rằng việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ là một dấu mốc quan trọng, đặt dấu chấm hết cho trật tự thế giới thế kỷ 20.
Ngoại trưởng Đức: Bầu chọn Donald Trump là kết thúc trật tự thế giới thế kỷ 20 - ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc bầu chọn tỷ phú Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự kết thúc của trật tự thế giới thế kỷ XX.

Tuyên bố trên được ông Steinmeier nêu trong bài báo công bố trên tờ Bild am Sonntag.

"Những trật tự như thế nào sẽ có trong thế kỷ XXI, thế giới này sẽ ra sao vào ngày mai, hiện tất cả còn chưa xác định nổi. Như thường khi, với sự thay đổi của một chính quyền mới thường xuất hiện sự không chắc chắn, những ngờ vực và những câu hỏi về đường lối của ban lãnh đạo mới. Tuy nhiên, thời gian này lại là thời gian thường xuất hiện cuộc hỗn loạn toàn cầu mới, ở đây người ta thường nói về sự đặt cược trong một ván bài", nhà ngoại giao Đức nhận định.

Đáng chú ý là trước đó, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức, Sigmar Gabriel cũng từng coi việc tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền ở Hoa Kỳ là hệ quả của một xu thế "cực đoan nghiêm trọng trong lòng xã hội Mỹ".

Còn Ngoại trưởng Steinmeier thì tuyên bố rằng sau khi người Mỹ bầu chọn ông Donald Trump làm Tổng thống, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ khó lường bởi nó ít có tính tiên liệu.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước này cần một chiến lược kinh tế mới, hướng về châu Á khi chính quyền mới của Mỹ khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ông Gabriel là chính khách Đức đầu tiên lên tiếng, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. "Những gì chúng ta vừa nghe được hôm nay (bài phát biểu nhậm chức của ông Trump) là giọng điệu đề cao chủ nghĩa quốc gia. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn đang chờ phía trước", ông nhấn mạnh.

Ông Gabriel cũng nhận xét ông Trump "cực kỳ nghiêm túc" trong bài phát biểu nhậm chức, điều đó có nghĩa là chính quyền mới của Mỹ sẽ hành động để thực hiện những lời hứa này trên lĩnh vực thương mại, cũng như các lĩnh vực khác. Phó Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Châu Âu cũng như Đức cần phải sát cánh cùng nhau để bảo vệ lợi ích của chúng ta".

Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và ông Trump từng cảnh báo rằng sẽ đánh thuế 35% trên những chiếc xe mà tập đoàn BMW của Đức dự kiến sản xuất tại nhà máy đặt ở Mexico và xuất khẩu vào Mỹ.

Ngày 20/1 theo giờ Mỹ, tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ông Donald Trump đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước này.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đã đọc lời tuyên thệ và ông Trump đã nhắc lại. Ngay sau đó, tân Tổng thống nước Mỹ đã có bài phát biểu nhậm chức, bắt đầu bằng lời cảm ơn nhân dân Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !