Ngoại giao Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập và trưởng thành

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao đã công bố chương trình các hoạt động trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam. Theo đó, buổi lễ chính thức sẽ diễn ra vào ngày 27/8/2015.
Ngoại giao Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập và trưởng thành - ảnh 1

Buổi họp báo công bố chương trình kỷ niệm 70 năm ngành ngoại giao Việt Nam, 04/8/2015. Ảnh: Báo Dân Sinh

Tham dự buổi công bố với báo chí về chương trình kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã chia sẻ về mục đích của các hoạt động xuyên suốt. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi còn bày tỏ mong muốn nhân dịp này, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan báo chí sẽ tích cực tuyên truyền sâu rộng và mạnh mẽ hình ảnh một Việt Nam đổi mới, năng động, sáng tạo, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Ông khẳng định, Việt Nam đã và đang trở thành đất nước có vai trò, uy tín và vị thế ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Cũng nhân dịp 70 năm thành lập ngành, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đề nghị truyền thông báo chí trở thành một kênh kết nối giữa ngành đối ngoại nói chung, Bộ Ngoại giao nói riêng, với người dân. Các bên sẽ cùng nhau ôn lại chặng đường phát triển ngành trong thời gian qua cũng như sẽ nhìn nhận thẳng thắn vào các mặt được và chưa được trong lĩnh vực đối ngoại để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp thích hợp cho các vấn đề đối ngoại lớn trong tương lai.

Trong buổi công bố chiều ngày 4/8, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc học viện Ngoại giao, cũng đã giới thiệu các mốc chính trong lịch sử 70 xây dựng và phát triển của ngành ngoại giao Việt Nam. Theo ông, cũng như nhiều ngành khác, ngành ngoại giao Việt Nam có một truyền thống đáng tự hào và luôn cần được phát huy trong mọi hoàn cảnh, đó là luôn trung thành, tận tuỵ, tín nghĩa, bản lĩnh và sáng tạo.

Tiếp đó, ông Ngô Hướng Nam, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng và truyền thống Bộ Ngoại giao công bố chi tiết các hoạt động trong chương trình kỷ niệm thành lập ngành. Đáng chú ý nhất là buổi lễ kỷ niệm chính thức diễn ra vào ngày 27/8/2015, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 1 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Ngành Ngoại giao Việt Nam được thành lập không lâu sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Vào ngày 28/8/1945, khi nước ta thành lập Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập Bộ Ngoại giao và chính Chủ tịch kiêm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam.

Trong thời kỳ kháng chiến, nhân sự Bộ Ngoại giao chỉ có hơn 10 người, đóng trụ sở tại An Toàn khu ở tỉnh Tuyên Quang. Cơ quan đại diện đầu tiên của nước ta ở nước ngoài được đóng tại Bangkok, Thái Lan, gọi là Phái viên quán và chính thức hoạt động từ 14/4/1947, với nhân sự lên tới 30 - 40 người.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tham gia vào rất nhiều mốc son lịch sử quan trọng của đất nước, cụ thể như quá trình tham gia Hội nghị Geneva, dẫn tới ký kết hiệp định Geneva vào ngày 20/7/1954; giải quyết các vấn đề biên giới với Campuchia giai đoạn 1985-1989; bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc giai đoạn 1988-1991; tham gia ASEAN năm 1995; bình thường hoá quan hệ với Mỹ năm 1995; tham gia APEC năm 1998; chính thức là thành viên WTO năm 2006;...

Cho đến nay, với sự làm việc tích cực của ngành ngoại giao nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước và các tổ chức liên kết lớn trên thế giới. Trong số các nước này, Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược với 13 nước, có quan hệ đối tác toàn diện với 11 nước, đối tác chiến lược toàn diện với 2 nước và đối tác chiến lược lĩnh vực với 1 nước.

Phan Sương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !