Nghị viện châu Âu thông qua quyết định miễn thị thực cho Ukraine

Nghị viện châu Âu đã thông qua quyết định miễn thị thực cho các chuyến đi ngắn hạn của công dân Ukraine tới các nước châu Âu thuộc khu vực Schengen.
Nghị viện châu Âu thông qua quyết định miễn thị thực cho Ukraine - ảnh 1

Nghị viện châu Âu thông qua quyết định miễn thị thực cho Ukraine

Ria Novosti đưa tin, tại phiên họp toàn thể ở thành phố Strasbourg, với 521 phiếu thuận, 75 phiếu chống và 36 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 6/4 đã thông qua quyết định miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Ukraine.

Biện pháp trên sẽ cho phép người dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) không quá 90 ngày liên tục hoặc không liên tục trong 6 tháng với các mục đích du lịch, kinh doanh hay thăm thân.

Tuy nhiên, với mục đích lao động thì công dân Ukraine vẫn phải xin cấp thị thực tại cơ quan lãnh sự của nước đến. Việc miễn thị thực này có thể được bắt đầu thực hiện từ tháng 6 tới sau khi được 28 nước thành viên EU chính thức thông qua.

Trước đó, diễn giả đặc biệt của Nghị viện châu Âu (thành viên của khối đảng Nhân dân châu Âu) Maria Gabriel nói rằng Ukraine đã hoàn thành tất cả các yêu cầu của EU và thậm chí “đáp ứng quá mong đợi”.

Quyết định này cần được Ủy ban Đại diện thường trực các nước EU thông qua vào ngày 26/4 tới. Sau đó tài liệu sẽ chuyển đến người đứng đầu Nghị viện châu Âu ký và đại diện của nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu là Malta.

Quyết định sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ khi công bố trên tạp chí chính thức của EU. Theo các phương tiện truyền thông Ukraine, điều này có thể xảy ra vào ngày 11/6 tới.

Bà Maria Gabriel, một thành viên của khối đảng Nhân dân châu Âu, khẳng định việc miễn thị thực sẽ là thông điệp mạnh mẽ cho thấy Ukraine là một đối tác chủ chốt của EU trong khuôn khổ quan hệ Đối tác phương Đông. Việc bỏ phiếu diễn ra sau khi công dân Gruzia bắt đầu được miễn thị thực tới EU vào tháng trước.

Sau khi Nghị viện châu Âu thông qua quyết định miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chúc mừng các công dân của mình với quyết định của Nghị viện châu Âu. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Pavlo Klimkin bày tỏ tin tưởng rằng các công dân Ukraine sẽ được tự do đi lại sang châu Âu vào mùa hè này.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !