Nghị sĩ Hàn ngồi tù 12 năm vì ủng hộ Triều Tiên

Hôm nay (17/2), tòa án Hàn Quốc đã tuyên án 12 năm tù với nghị sĩ cánh tả đối lập Lee Seok-Ki (52 tuổi) trước cáo buộc âm mưu bạo loạn vũ trang ủng hộ Triều Tiên.

Trước đó, các công tố Hàn Quốc đã yêu cầu mức án tù 20 năm đối với ông Lee cùng với 6 thành viên thuộc tổ chức cánh tả đối lập "Đảng Tiến bộ Thống nhất". 

Ông Lee trở thành nhân vật đầu tiên trong Quốc hội Hàn Quốc bị kết tội phản quốc kể từ khi quốc gia này chuyển từ chế độ quân chủ sang dân chủ vào thập niên 80. 

Nghị sĩ Hàn ngồi tù 12 năm vì ủng hộ Triều Tiên - ảnh 1

Nghị sĩLee Seok-Ki (giữa) bị kết án 12 năm tù với tội danh âm mưu tạo phản.

Thậm chí, tòa án Hàn Quốc còn đề nghị tước quyền công dân của ông Lee trong 10 năm sau khi ông này được ra tù. 

Hồi tháng 9/2013, ông Lee đã bị Tòa án Hàn Quốc buộc tội vi phạm Luật an ninh quốc gia sau khi ông này tổ chức họp mặt những người ủng hộ trong tháng Năm – thời điểm căng thẳng chiến sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng do quốc gia cô lập tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. 

Tòa án Hàn Quốc đã cho công bố những đoạn băng ghi âm về các cuộc trao đổi của ông Lee với những thành viên thuộc Tổ chức Cách mạng (RO) bàn luận về kế hoạch tấn công hệ thống thông tin liên lạc và đường sắt của Hàn Quốc trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công tổng lực. 

Về phần mình, ông Lee khăng khăng phủ nhận mọi cáo buộc của Tòa án và khẳng định mình là nạn nhân trong chiến dịch "săn phù thủy" của cơ quan tình báo Hàn Quốc nhằm làm chệnh hướng chú ý của dư luận sau bê bối trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. 

Năm 2002, ông Lee từng bị kết án tù 2 năm rưỡi do tham gia các hoạt động chống phá chính phủ Hàn Quốc. Sau đó, ông Lee đã được tổng thống ân xá trong cùng năm. 
Tần Khanh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !