Nghị quyết Chính phủ: Kiên quyết thu hồi đất “treo”

Theo Nghị quyết của Chính phủ, trong thời gian tới sẽ kiên quyết thu hồi các diện tích mặt đất, mặt nước đã giao cho các doanh nghiệp mà không sử dụng, hoặc sử dụng không hiệu quả để đấu giá, hoặc giao cho các nhà đầu tư có tiềm lực khác.

Nghị quyết do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành về định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTNN) trong thời gian tới. Trong đó nêu rõ: Thời gian qua, ĐTNN đã đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên thu hút ĐTNN thời gian qua chưa đạt được một số mục tiêu kỳ vọng về thu hút ĐTNN, chưa đạt được một số mục tiêu kỳ vọng về thu hút công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghệ hỗ trợ…   

Nghị quyết Chính phủ: Kiên quyết thu hồi đất “treo” - ảnh 1
Chính phủ kiên quyết thu hồi các diện tích mặt đất, mặt nước đã giao cho các doanh nghiệp mà không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. (Ảnh minh họa - ĐV)

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề ra chủ trương hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và có tính cạnh tranh trong khu vực.

Bên cạnh một số giải pháp như tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư, sửa đổi chính sách ưu đãi, hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút ĐTNN vào công nghệ hỗ trợ… Thủ tướng Chính phủ còn đề ra giải pháp hoàn thiện quy định về đất đai nhà ở, cụ thể:

Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ nghiên cứu, soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng thu hẹp sự phân biệt giữa nhà ĐTNN và đầu tư trong nước trong việc tiếp cận đất đai. Nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo quỹ đất “sạch” để chủ động điều tiết thị trường đất đai…

Bên cạnh đẩy mạnh công tác đấu giá, đấu thầu đất đai, giải pháp trong thời gian tới là kiên quyết thu hồi các diện tích mặt đất, mặt nước đã giao cho các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn ĐTNN không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để đấu giá, đấu thầu hoặc giao cho các nhà đầu tư có tiềm lực tiến hành đầu tư, khai thác sử dụng có hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Chính phủ cũng nghiên cứu, sửa đổi bổ sung một số quy định tại Luật kinh doanh BĐS đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bổ sung quy định về hình thức góp vốn bằng quyền phát triển dự án; xây dựng chế tài xử lý nhằm ngăn ngừa và hạn chế tình trạng chuyển giá của các dự án trong lĩnh vực kinh doanh BĐS thông qua thuê dịch vụ quản lý, thầu phụ…

Điểm đáng lưu ý khác trong định hướng thu hút ĐTNN là sẽ điều chỉnh một số nguyên tắc quản lý và phân cấp đầu tư. Qua đó cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ đúng quy hoạch đối với các dự án khi cấp GCNĐT. Đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về ĐTNN nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra việc điều chỉnh sẽ triển khai theo hướng hoàn thiện cơ chế phân cấp việc cấp GCNĐT nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, chịu trách nhiệm của địa phương, đảm bảo sự quản lý thống nhất của địa phương…

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !