Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào?

Cùng phong tục xưa, thương hiệu giò chả Ước Lễ không còn xa lạ bởi lịch sử hàng trăm năm tồn tại. Kế thừa những tinh hoa trong cách thức làm món ăn đặc biệt này, nghệ nhân Ước Lễ nắm giữ những bí quyết làm nem giò riêng.

Hiện nay nem, giò chả được sản xuất và bày bán ở nhiều địa chỉ khác nhau, tuy nhiên để làm ra sản phẩm nem, giò ngon thực sự thì không phải ở đâu cũng làm được. Dịp tết Nguyên đán, chúng tôi có mặt tại nhà hàng Trần Công Châu, một cơ sở sản xuất nem chua, giò chả Ước Lễ có tiếng tại Hà Nội để mục sở thị quy trình sản xuất ra những chiếc nem chua, giò chả thơm ngon.

Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào? - ảnh 1

Để làm ra những chiếc giò lụa thơm ngon cũng trải qua nhiều công đoạn. Giò được gói trong lá chuối có kích thước to bản, lá cũng phải được chọn kĩ từ những cây chuối hột đã lớn vừa đủ để có được mùi thơm nhất.

Nghệ nhân Công Châu cho biết, làm ra chiếc nem, giò ngon đúng nghĩa, từ khâu chọn thịt, cho đến xay (giã), gói đều phải rất công phu tỉ mỉ. Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt hãy còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng. Muốn có được điều đó, khi cạo lông làm thịt, không nên dội nước sôi nhiều vào con lợn. Nếu dội nhiều thịt sẽ chín dở, khi làm, Giò sẽ không giòn, dễ bị khô. Thịt phải được lọc bỏ mỡ, gân, da, chỉ lấy nạc, cắt khúc từng miếng. Nếu có máy thì xay nhuyễn bằng máy không là phải bỏ vào cối đá, giã bằng chày gỗ lim. Khi giã bằng tay chày giã phải đều, liên tục không ngừng, khi nào thịt nhuyễn thành một màu phơn phớt hồng nâu, mịn và bóng, dẻo quánh là được. Dùng nước mắm ngon với lượng vừa đủ đổ vào cối, lúc này chỉ dùng chày nhồi cho nước mắm thấm đều.

Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào? - ảnh 2

Theo nghệ nhân Ước Lễ, làm giò chả ngon thì chọn thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt hãy còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng.

Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào? - ảnh 3

Để làm nem chua, giò chả quan trọng khâu lọc thịt, bì lợn lựa chọn những thớ thịt ngon nhất rồi mới cho vào xay nhuyễn.

Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào? - ảnh 4

Bước tiếp theo đem trộn thịt nạc đã xay nhuyễn và nêm gia vị đường, tỏi ớt, nước mắm, mì chính cho ngấm đều.

Sau đó trải lá chuối đã rọc sẵn lên trên cái mẹt, múc giò sống vào, thường các món Giò chả gói khoảng 1kg thịt là ngon nhất, gói như đòn bánh tét, dùng lạt chẻ (lấy từ thân cây giang ở miền Bắc) sợi mỏng và to bản buộc chặt. Sau đó dùng hai tay lăn chiếc giò vừa gói sao cho thật tròn.

Nghệ nhân Ước Lễ làm nem chua, giò chả như thế nào? - ảnh 5

Thời gian luộc giò cũng là một nghệ thuật bởi nếu như tính toán thừa hoặc thiếu thì sẽ khiến cho giò còn sống hoặc quá chín.

Cho cây giò vào nồi nước sôi, thời gian luộc các món Giò chả và đặc biệt là Giò lụa cũng phải được tính toán thật kĩ để giò vừa chín tới và có vị đậm đà thơm ngon nhất. Luộc đến khi nào nắn giò thấy cứng, căng là được, vớt ra treo lên cho ráo nước. Cắt lát giò thấy hơi hồng đỏ còn gọi là luộc lòng đào, nhìn lát giò thấy ươn ướt nước và có lỗ rỗ là đảm bảo kỹ thuật.

Mùi lá chuối, quyện với thịt giã kĩ và nước mắm ngon tạo ra hương vị, mùi thơm đặc biệt không lẫn vào đâu được của giò lụa. Đặc biệt giò được làm bí quyết gia truyền sẽ đảm bảo độ tươi ngon và mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức miếng giò, cảm giác vị ngon ngọt, ngầy ngậy của thịt hòa trong vị đậm đà vừa phải của nước mắm, mùi thơm của lá chuối …tất cả tạo nên nét hấp dẫn riêng cuốn hút thực khách.

Ngày nay cuộc sống đã đổi thay, không còn khó khăn như trước để chỉ đến dịp lễ, Tết người ta mới được thưởng thức món giò lụa. Trong mỗi bữa cơm của gia đình hàng ngày, một khi có khoanh giò lụa còn nóng hổi cũng đủ ngấm cái tinh túy của món ăn dân tộc đã có từ xa xưa truyền lại. 

Tuấn Minh

Diễn viên Thanh Hương sau đổ vỡ: Tôi không thiếu những người đàn ông theo đuổi

Diễn viên Thanh Hương cho biết muốn kín tiếng trong chuyện riêng tư và hiện chưa nghĩ tới việc kết hôn dù không thiếu người theo đuổi.

Chuyện cảm động phía sau tấm ảnh phục dựng gia đình đủ 4 người ở Làng Nủ

Sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại thôn Làng Nủ, em Hoàng Xuân Phúc (14 tuổi) đã mất đi cả bố và mẹ. Mong muốn của Phúc là có một bức ảnh đầy đủ 4 thành viên trong gia đình.

Chị dâu tặng vòng vàng dịp kỷ niệm ngày cưới, tôi đi bán mới phát hiện sự thật

Không tin vào những gì mình nghe được, tôi đã mang chiếc vòng vàng được chị dâu tặng đến 3 cửa hàng khác nhau để kiểm tra.

Cô gái Bình Phước ngồi xe lăn vào lễ đường, nhiều người rơi nước mắt

Đám cưới của Nhung có nhiều điều đặc biệt. Cô được bố đẻ bế ra trao cho chú rể. Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn, đưa cô dâu tiến vào lễ đường nhiều người cảm động rơi nước mắt.

Bé trai 1 ngày tuổi bị bỏ lại giữa ngày mưa, mảnh giấy viết vội lời chua xót

Người mẹ đã bỏ lại bé trai 1 ngày tuổi ở ven đường kèm theo mảnh giấy viết tay với những lời chua xót.

'Nhìn danh sách ủng hộ của xóm nghèo, giật mình tưởng đọc nhầm con số'

Hay tin người dân miền Bắc oằn mình trong bão lũ, người dân Sơn Trình không ai bảo ai, tự nguyện góp tiền ủng hộ.

Cô gái bỏ việc tiếp viên hàng không, thực hiện ước mơ dành tặng người cha mù

Bỏ việc tiếp viên hàng không, chị Phạm Thị Kim Hằng xây dựng mô hình tạo việc làm cho người yếu thế. Đó chính là ước mơ của chị dành tặng người cha mù đã quá cố.

Hẻm độc lạ ở TPHCM, người dân không uống bia rượu, mỗi năm nhịn ăn 1 tháng

Tại con hẻm được nhận định là độc lạ nhất TPHCM, người dân không chỉ không uống rượu bia mà trong năm còn nhịn ăn, nhịn uống khi có ánh mặt trời suốt 1 tháng.

Mẹ chồng đi 1.200km về nhà thông gia đón cháu, con dâu bật khóc vì cảm động

Khoảnh khắc biết mẹ chồng đi 1.200km về đón cháu, Mơ (tên ở nhà là Nguyên) rưng rưng xúc động. Cô vừa thương mẹ chồng vất vả vừa cảm động trước tấm lòng yêu con thương cháu của bà.

Em bán mảnh đất vườn, anh trai chở mẹ đến đòi 200 triệu dưỡng già

Dù có công khai hoang nhưng tôi chỉ được thừa kế một mảnh vườn ở xa, còn phần lớn đất đai giá trị cha mẹ đều sang tên cho anh trai.

Đang cập nhật dữ liệu !