Nghề cá châu Á – Thái Bình Dương tìm sự phát triển bền vững
Nghề cá châu Á – Thái Bình Dương tìm sự phát triển bền vững
Tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu để quản lý nghề cá khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển bền vững là một trong những nội dung chính của kỳ họp Ủy ban Nghề cá châu Á – Thái Bình Dương (APFIC) lần thứ 32 do Bộ NN&PTNT đăng cai tổ chức từ ngày 20 – 22/9 tại Đà Nẵng.
![]() |
Khai mạc kỳ họp APFIC 32 tại Đà Nẵng ngày 20/9 - Ảnh: HC |
Tham dự APFIC 32 có Tổng thư ký APFIC Simon Funge Smith cùng hơn 40 đại biểu cấp cao đại diện các nước thành viên APFIC và các tổ chức nghề cá khu vực. Kỳ họp nhằm bàn luận, kiến nghị các vấn đề làm cơ sở để APFIC đưa ra quyết định, kế hoạch hành động quản lý nghề khai thác và nuôi trồng thuỷ sản trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Trước đó, từ ngày 17 - 19/9, Bộ NN-NT cũng đã chủ trì Diễn đàn tư vấn khu vực lần thứ 4 của APFIC (RCFM 4) với sự tham dự của trên 60 đại biểu quốc tế. Đây là diễn đàn để các nước thành viên APFIC, các tổ chức nghề cá khu vực, các chương trình phát triển, tổ chức Liên hiệp quốc và các tổ chức xã hội trao đổi thông tin về hiện trạng và xu thế biến động của nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Theo Tổng thư ký APFIC Simon Funge Smith, đề xuất tại diễn đàn RCFM 4 tiếp tục được đưa vào nội dung kỳ họp APFIC 32 để bàn luận nhằm vạch ra các biện pháp, tiêu chuẩn đánh giá nguồn lợi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư làm nghề khai thác thủ sản; đưa ra những biện pháp hữu hiệu để quản lý nghề cá khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển bền vững.
Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp APFIC 32, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương nhấn mạnh, với bờ biển dài trên 3.200km,có vùng đặc quyền kinh tế rộng hàng triệu km2, có 112 con sông đổ ra biển Đông, 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng nhiều đảo lớn nhỏ, eo vịnh, ao hồ, đầm lầy, bãi cạn, vùng trũng..., nghề cá ở Việt Nam đã có truyền thống lâu đời, tạo ra nguồn thực phẩm đáng kể cho xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và mang kim ngạch xuất khẩu về cho đất nước.
Được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ và các tỉnh, thành trong cả nước, thời gian qua các hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi, xuất khẩu, nuôi trồng thuỷ sản, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Việt Nam nói chung, ở Đà Nẵng nói riêng đã có sự phát triển rộng khắp, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hàng triệu lao động và góp phần quan trọng vào phát triển KT - XH của đất nước.
"Tuy nhiên nghề cá của chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn do thiên tai, bão lũ, tình hình biến động tăng giá đầu vào... Vì vậy chúng tôi hy vọng với việc đăng cai kỳ họp APFIC 32 sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam, trong đó có TP Đà Nẵng, được học hỏi kinh nghiệm để phát triển nghề cá trong tương lai" - ông Võ Duy Khương nhấn mạnh.
Được biết, APFIC với 21 nước thành viên là tổ chức tư vấn nghề cá khu vực đa quốc gia, hoạt động hướng tới sự tiến bộ, hiểu biết, nhận thức và hợp tác trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản. Châu Á - Thái Bình Dương có nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt sản lượng cao, ước tính năm 2010 đạt sản lượng nghề cá khai thác thủy sản 48,7 triệu tấn, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng khai thác trên toàn thế giới với giá trị lên tới 48,3 tỉ USD và nghề nuôi trồng thủy sản đạt sản lượng là 53,1 triệu tấn, chiếm 89% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu và có giá trị khoảng 95,2 tỉ USD.
HẢI CHÂU
