Nghệ An: Vì sao hàng chục hộ dân nằm bên QL48E vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù?

Cho rằng phần đất của gia đình khi giải tỏa hành lang an toàn giao thông QL48E chưa được đền bù thỏa đáng, hàng chục hộ dân ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp ngành liên quan để yêu cầu giải quyết.

Dự án mở rộng QL48E đoạn Quán Hành - Chợ Sơn được thi công nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dân bức xúc cho rằng gia đình thiếu đất, nghi bị cắt xén

Mới đây, PV Infonet nhận được đơn thư kiến nghị của hàng chục hộ dân ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) về việc giải quyết chưa thỏa đáng công tác đền bù và giải phóng mặt bằng Quốc lộ 48E đoạn từ ngã 3 thị trấn Quán Hành đến chợ Sơn của UBND huyện Nghi Lộc.

Theo đơn thư cho biết, nhiều hộ dân ở các xóm 2,3,4,5,6 (xã Nghi Thịnh) là những gia đình thuộc diện ảnh hưởng của Dự án mở rộng Quốc lộ 48E đoạn từ thị trấn Quán Hành đi Chợ Sơn (huyện Nghi Lộc), đã làm nhà và sinh sống trên đất hương hỏa của ông cha để lại (có những hộ do ông cha tạo lập từ trước năm 1930).

Người dân yêu cầu Chủ đầu tư, các đơn vị không được thi công khi chưa đền bù thỏa đáng cho họ.

“Chúng tôi nhận thấy Hội đồng BTGPMB huyện Nghi Lộc chỉ dựa vào bản đồ Semla đo đạc từ năm 20007 và bản đồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định 64 mà không quan tâm đến bản đồ tại thời điểm giao đất và sơ đồ 299 để áp dụng việc đền bù, GPMB là chưa đúng quy định, chưa đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân chúng tôi”, đơn thư kiến nghị nêu rõ.

Các hộ dân cho biết thêm, họ sinh sống, sử dụng đất từ trước năm 1996, là thời điểm tuyến đường này được nâng cấp từ đường liên hương thành Tỉnh lộ 534 (nay là QL 48E), nghĩa là các hộ dân đều sinh sống ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

"Chúng tôi khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc, cùng các ban ngành liên quan... cần xác lập lại hồ sơ để có phương án đề bù đúng với quy định của pháp luật khi thu hồi đất; đối với những hộ dân đủ điều kiện công nhận hạn mức đất ở thì phải công nhận lại hạn mức đất ở trước khi thu hồi để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân chúng tôi", đơn thư của các hộ dân đề nghị.

Cho rằng Chủ đầu tư chưa giải quyết thỏa đáng, hàng chục hộ dân ở xã Nghi Thịnh vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù để nhường đất cho dự án.

Theo ông Võ Thanh Hải (SN 1965, trú tại xóm 3, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc): Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận QSD Đất vào năm 1997 với 200m² đất ở, còn chú tôi là Võ Văn Năm 466m² (gồm đất ở và đất vườn). Số liệu đo đạc năm 2009 của 2 gia đình chúng tôi là 682m², tuy nhiên khi tự khảo sát lại thì chỉ có 523m², còn thiếu 143m².

Ông Hải cho biết thêm: “Đất của chúng tôi do tổ tiên để lại trước năm 1930. Sau khi nhận thấy phần diện tích bị thiếu, gia đình chúng tôi đã yêu cầu huyện, xã về đo đạc, xác lập hồ sơ về nguồn gốc để cấp đủ số đất còn thiếu nhưng vẫn không thấy”.

"UBND huyện đang chỉ đạo Hội đồng BTGPMB, các phòng, ngành cấp huyện phối hợp với UBND xã Nghi Thịnh thiết lập biên bản hiện trạng sử dụng đất đối với phần diện tích ngoài khuôn viên, kèm theo kiến nghị của các hộ dân, tổng hợp và báo cáo UBND tinh, Sở Tài nguyên &Môi trường xin ý kiến chỉ đạo. Trong khi đang chờ ý kiến, vậy mà văn bản chưa ráo mực chính quyền đã cho máy móc về đào phá, san ủi cây cố và các tài sản khác gắn liền trên đất của người dân chúng tôi, mặc cho hàng chục hộ dân phán đối”, ông Hải bức xúc

Được biết, Dự án mở rộng Quốc lộ 48E đoạn Quán Hành – Chợ Sơn được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2559/QĐ/UBND.CN ngày 4/7/2011. Dự án có chiều dài 5,529 km, điểm đầu từ Km450+500 đoạn QL1A thuộc thị trấn Quán Hành và điểm cuối nối Quốc lộ 46 tại chợ Sơn.

Dự án do UBND huyện Nghi Lộc làm Chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 232,5 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, ngân sách Nhà nước, nguồn khắc phục hậu quả mưa lũ và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Chính quyền tổ chức giải tỏa hành lang vào ngày 20/12/2018.

Đã giải tỏa nhưng không được đền bù?

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Lưu – Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh (huyện Nghi Lộc) khẳng định: Đúng là ngày xưa đất đó (đất ngoài khuôn viên bờ rào – PV) là của họ (các hộ dân) thật, có ai nói đó không phải là đất của họ đâu, nhưng năm 1994 đã tiến hành giải tỏa, nhưng không đền bù cho bà con.

“Vừa rồi huyện cũng đi ghi nhận lại số diện tích của người dân, đoạn mô (nào) được đền bù là đền bù, mà đoạn mô không được đền bù thì đang chờ xin ý kiến của tỉnh”, ông Lưu nói.

Việc giải tỏa hành lang, chặt cây cối khiến người dân 2 bên đường vô cùng bức xúc.

Còn tại văn bản trả lời số 2287/UBND-GPMB ngày 4/12/2018 của UBND huyện Nghi Lộc (do ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc ký) cho biết, theo kết quả đo đạc bản đồ địa chính thực hiện theo dự án Semla năm 2009 được Sở TN&MT Nghệ An phê duyệt, các thửa đất của các hộ dân có đơn kiến nghị đều đã được đo theo hiện trạng sử dụng.

UBND huyện Nghi Lộc khẳng định, phần diện tích đất ngoài khuôn viên đất của các hộ dân, bản đồ địa chính đo đạc xác định là đất hành lang giao thông QL48E chưa đủ điều kiện để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định tại điều 75 Luật đất đai năm 2013.

Văn bản trả lời đơn thư các hộ dân của UBND huyện Nghi Lộc.

Trong khi người dân đang chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng của các cấp ngành liên quan, thì trong các ngày 20, 21/12/2018, UBND huyện Nghi Lộc đã tổ chức lực lượng để giải tỏa hành lang, tiến hành chặt, di dời cây, tháo dỡ công trình nằm trong hành lang giao thông QL48E (nằm ngoài khuôn viên đất của các hộ gia đình).

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc xem xét và giải quyết sự việc.

Sự việc trên khiến nhiều hộ dân bức xúc và tiếp tục gửi kiến nghị khẩn cấp đến các cấp ngành liên quan của UBND tỉnh Nghệ An để yêu cầu giải quyết, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

Việt Hòa - Đặng Sơn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !