Nghệ An: Khắc phục tình trạng nể nang, ngại va chạm trong rà soát hộ nghèo

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 7972/UBND-VX yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phươngnâng cao vai trò, trách nhiệm,khắc phục tình trạng nể nang, ngại va chạm, làm qua loa trong việc rà soát hộ nghèo và cận nghèo.

Theo đó, thực hiện Thông tư 17/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch số 591/KH-UBND ngày 8/9/2018 triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Qua nắm bắt tình hình, một số địa phương đã triển khai thực hiện khá tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tuy nhiên, vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền các cấp chưa quan tâm vào cuộc; công tác chỉ đạo chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ, còn có biểu hiện né tránh, ngại va chạm dẫn đến kết quả rà soát chưa phản ánh chính xác đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thành, thị tập trung quán triệt chỉ đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định tại các Thông tư, văn bản hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Tránh tình trạng nâng tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, phản ánh sai lệch thực tế về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo; khắc phục tình trạng nể nang, ngại va chạm, làm qua loa, nghiêm cấm việc luân phiên hộ nghèo, không đưa những hộ không nghèo, hộ đã thoát nghèo hoặc lợi dụng tách hộ không đúng để đưa vào danh sách hộ nghèo hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước.

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hằng năm trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả của thiên tai, bão lũ) đề nghị các huyện, thành, thị phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân phát sinh hộ nghèo.

Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị phải chịu trách nhiệm về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình.

Ngoài ra, cần quan tâm và có các giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công để thực hiện mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra “phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, phấn đấu đến cuối năm 2019, cơ bản trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công theo quy định của pháp luật.

Việt Hòa

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !