Nghệ An chấn chỉnh việc đốt rác, xả thải sai quy định

Trước thực tế nhiều bãi rác trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT Nghệ An đã yêu cầu các địa phương chấm dứt tình trạng xả thải, xử lý rác thải sai quy định gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm do đốt rác

Ngày 28/6, Infonet đăng tải bài viết: “Người dân vùng lúa xứ Nghệ bị ngộp thở vì khói, khí độc từ bãi rác lộ thiên” phản ánh về tình trạng bãi rác tập trung của xã Thọ Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) gây ô nhiễm môi trường. Nguy hại hơn cứ mỗi lần được đốt khói bụi dày đặc và mùi hôi của rác ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người dân.

{keywords}
 
{keywords}
Bãi rác tại xóm 2 xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Việc này đã khiến hàng trăm hộ dân xóm Chùa, thuộc xã Mã Thành (huyện Yên Thành) vô cùng bức xúc vì ô nhiễm. Họ cũng đã có kiến nghị lên HĐND các cấp nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo nhiều hộ dân sống gần bãi rác bức xúc nói, tất cả các loại rác được tập kết về đây để đốt, mỗi khi cháy khói bụi, khí độc um tùm vô cùng khói chịu. Thậm chí các loại động vật chết như bò, lợn… cũng được họ vứt tại đây, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Các loại rác được chất về đây, mỗi lần đốt, khói bụi bay mù mịt cả một vùng trời.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Thọ Thành (huyện Yên Thành) cho biết, trong kỳ họp thứ nhất HĐND xã sắp tới (nhiệm kỳ 2021 – 2026 - PV), chúng tôi sẽ bàn phương án để xử lý. Một là mua máy về đốt, hai là hợp đồng với công ty môi trường để vận chuyển đi nơi khác.

Trước thực trạng này, ngày 29/6/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nghệ An đã có văn bản 3689/STNMT-BVMT gửi UBND huyện Yên Thành và các huyện, thành thị, thành phố trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng đốt rác, xả thải không đúng quy định.

Liên quan đến bãi rác tập trung của xã Thọ Thành (huyện Yên Thành), Sở TN&MT Nghệ An “Đề nghị UBND huyện Yên Thành kiểm tra, xác minh làm rõ và chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm do đốt rác thải tại bãi rác của xã Thọ Thành như chuyên trang Infonet (VietNamNet) phản ánh. Kết quả xử lý gửi về Sở TN&MT trước ngày 25/7/2021”.

{keywords}
Văn bản số 3689 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An.

Chấm dứt tình trạng xả thải, xử lý rác thải sai quy định

Trước đó, ngày 15/6/2021, trong bài “Nghệ An: Bãi rác ô nhiễm giữa thị trấn đông đúc, ruồi nhặng bu kín nhà dân”, Infonet phản ánh tình trạng suốt nhiều năm nay, bãi rác tập trung tại thị trấn Quỳ Hợp (Nghệ An) ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi đó, dự án xây dựng bãi xử lý rác mới thì vẫn dang dở sau hơn 10 năm được phê duyệt.

Theo ghi nhận, tại bãi rác thị trấn Quỳ Hợp đang bị quá tải, không được xử lý khiến môi trường ô nhiễm. Từ nhiều năm qua, những đám cháy âm ỉ trong bãi ngày này qua ngày khác, khói độc hại bao trùm khu vực, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm, ruồi nhặng bám đầy nhà khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

{keywords}
Bãi rác thị trấn Quỳ Hợp nhiều năm nay đã quá tải.

Bãi rác rộng hàng nghìn mét vuông, các loại rác thải chất thành đống cao, mùi hôi thối nồng nặc; khói từ những đám cháy âm ỉ làm không khí cả khu vực trở nên ngột ngạt. Hồi tháng 4/2021, bãi rác này đã bùng cháy khiến chính quyền và nhân dân vất vả dập lửa.

Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương để mong có biện pháp khắc phục nhưng mãi đến nay vẫn chưa giải quyết…

{keywords}
 
{keywords}
Rác cháy âm ỉ, nước rỉ rác lênh láng gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, dự án “Bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và các xã vùng phụ cận huyện Quỳ Hợp” do UBND huyện Quỳ Hợp làm Chủ đầu tư vẫn đang dở dang sau nhiều năm được phê duyệt, thi công…

“Đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt thực hiện đảm bảo các quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là chấm dứt tình trạng xả thải, xử lý rác thải sai quy định (như đốt rác thải, xả thải không đúng nơi quy định…) gây ô nhiễm môi trường”, văn bản 3689 của Sở TN&MT Nghệ An nêu rõ.

Nghệ An: Bãi rác ô nhiễm giữa thị trấn đông đúc, ruồi nhặng bu kín nhà dân

Nghệ An: Bãi rác ô nhiễm giữa thị trấn đông đúc, ruồi nhặng bu kín nhà dân

Suốt nhiều năm nay, bãi rác tập trung tại thị trấn Quỳ Hợp (Nghệ An) ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Dự án bãi xử lý rác mới thì vẫn dang dở sau hơn 10 năm được phê duyệt.

Việt Hòa

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Giải bóng đá nữ chào mừng 35 năm thành lập VietinBank

Giải bóng đá nữ thanh niên kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (1988 - 2023) vừa khai mạc ngày 4/11 với 300 VĐV của 19 đội bóng tham dự.

Quán 'xôi nhà xác” hơn 40 năm tuổi tại TP.HCM, khách xếp hàng đợi mua mỗi đêm

Xe xôi nằm nép mình trên đoạn đường Trần Phú (Quận 5, TP.HCM) là địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Nơi đây thường được biết tới với tên gọi rợn người - "xôi nhà xác".

Phương Oanh vẫn phủ sóng VTV dù 2 năm không đóng phim

Phương Oanh dù nghỉ diễn xuất 2 năm nhưng vẫn xuất hiện trên sóng VTV khi phim 'Hương vị tình thân' và 'Lời thì thầm từ quá khứ' phát sóng lại.

Lời khai của các đối tượng môi giới mại dâm trong showbiz Việt Nam

Mức giá người mua dâm trả cho gái bán dâm hoạt động trong showbiz Việt Nam từ 60- 100 triệu đồng/tour trong nước và 6.000 USD đối với tour nước ngoài 2 ngày. Những người bán dâm đều là người mẫu, hoa khôi, ca sỹ.

Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024.

Chuyện bất ngờ trong đám cưới ở Trà Vinh khiến chàng trai day dứt

Được trả thù lao xứng đáng, nam thanh niên nhận làm chú rể giả. Thế nhưng ngay lần đầu nhận việc, anh đã gặp cảnh khó xử.

Hà Nội xuất hiện phố cà phê đường tàu 'mới mọc', khách ra vào nườm nượp

Nhiều quán cà phê mọc lên tại đoạn đường tàu nối từ trạm chắn Trần Phú tới Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội), công khai mời chào, đón khách sau khi phố cà phê đường tàu, đoạn từ Trần Phú đến Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) bị cấm hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !