Ngày tết, cẩn trọng những thực phẩm có thể khiến bạn bị ung thư

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh ngày Tết nhu cầu thực phẩm nhiều cũng là thời điểm lý tưởng để các thương nhân làm ăn bất chính trà trộn các sản phẩm kém chất lượng


Nguy cơ ngộ độc từ hàn the

PGS Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết hàn the không gây ung thư nhưng nó được xem là chất độc đối với cơ thể con người.

Hàn the thường được cho vào các thức ăn như giò chả, nem chua, mì sợi, dưa chua, để làm tăng độ dai, giòn của những món ăn này. Những ngày Tết nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm này lại tăng đột biến khiến nỗi lo về ngộ độc hàn the lại tăng lên.

Trong bảo quản thực phẩm, hàn the khi cho vào thịt, tôm, cá làm những thức này lâu ươn, khi cho vào thịt, lạp xưởng hàn the giúp giữ sắc đỏ, tạo màu đẹp mắt cho những thức ăn này.

Ngoài ra hàn the còn được dùng trong hoá chất diệt gián và có trong thành phần một số dược phẩm. Tuy đã được dùng từ rất lâu nhưng những năm gần đây hàn the đã bị cấm sử dụng trong thức ăn nguyên nhân do những tác hại nguy hiểm của hàn the ngày càng được ghi nhận thấy nhiều hơn.

Những người ăn phải thực phẩm có chứa hàn the với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Bởi vì hàn the là chất có độc tính cao đối với cơ thể con người, ăn thức ăn chứa 15 gam hàn the đủ gây độc cho cơ thể người lớn. Nhưng với trẻ em chỉ cần ăn thức ăn chứa 1 gam hàn the là đủ để gây ngộ độc cấp gây tổn thương nhiều cơ quan, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thói quen thích ăn giò chả giòn, dai rất dễ mua phải hàng có hàn the. Bình thường nhìn bề ngoài, bằng mắt thường khó phát hiện giò chả có an toàn hay không mà cần phải dựa vào những phát hiện nhanh, hoặc những xét nghiệm ở phòng thí nghiệm để có kết quả chính xác.

Nguy cơ ung thư từ các thực phẩm

Không chỉ riêng giò chả, những ngày Tết nhu cầu đồ ăn liền cũng tăng như xúc xích, thịt nguội các loại thịt chế biến sẵn.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo ăn thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội sẽ gây ra ung thư. Báo cáo cho biết, nếu ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng là 18%.

Thịt chế biến được hiểu là loại thực phẩm đã được hun khói, thêm muối hay chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Do đó, những hóa chất trong thịt chế biến có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư nếu nấu ở nhiệt độ cao.

Trên thực tế, tại Việt Nam, xúc xích là món ăn được ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em. Phụ gia thông thường trong xúc xích bao gồm: chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic (vitamin C), chất sát khuẩn Natrinitrite (muối diêm) và bột ngọt.

PGS Thịnh nhấn mạnh nếu nhà sản xuất xúc xích mà cho nhiều chất phụ gia quá ngưỡng thì nguy cơ ung thư cận kề vì các chất bảo quản như Kali sorbate và Nitrit có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong đó, nitrit là chất có tính độc hại tới sinh vật và con người bởi nó có thể chuyển hóa thành các dạng sản phẩm có thể gây ung thư cho con người. Nitrit có tác dụng oxi hóa huyết sắc tố Hemoglobin trong hồng cầu để hình thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxi cho máu giống như Hemoglobin. Đặc biệt nguy hiểm hơn là cơ thể trẻ em không có đủ enzyme trong máu để chuyển hóa methemoglobin trở lại thành hemoglobin.

Những ngày Tết PGS Thịnh khuyến cáo nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm rất lớn, chính vì thế người dân cần có các biện pháp lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc đảm bảo và có thể sử dụng các sản phẩm đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Khánh Ngọc

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !