Ngành cơ khí TP.HCM sẽ có quy hoạch đến năm 2030

UBND TP.HCM vừa ban hành đề cương quy hoạch phát triển ngành công nghiệp cơ khí TP.HCM đến năm 2030.
Ngành cơ khí TP.HCM sẽ có quy hoạch đến năm 2030 - ảnh 1

Cơ khí là ngành công nghiệp trong yếu TP.HCM đặt mục tiêu phát triển.

Đây là hoạt động nhằm mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại như Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12,

Điều này cũng là để hiện thực hóa chủ trương của Đảng bộ TP.HCM, khi liên tục trong các kỳ Đại hội lần thứ 8, 9, 10 luôn xác định ngành Cơ khí là một trong bốn nhóm ngành công nghiệp trọng yếu được được ưu tiên phát triển.

Theo UBND TP. ngành Cơ khí đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế trên địa bàn nói chung và đối với ngành công nghiệp thành phố nói riêng. Trong những năm qua ngành Cơ khí thành phố có sự phát triển nhanh chóng. Giá trị sản xuất ngành Cơ khí chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành công nghiệp thành phố.

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê  thành phố, năm 2005 ngành Cơ khí chiếm tỷ trọng 15,45% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đến năm 2015 ước tính chiếm 20,4% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, tăng 4,95 điểm phần trăm so với năm 2005.

Mặc dù chiếm tỷ trọng lớn và có xu hướng gia tăng về giá trị sản xuất nhưng ngành Cơ khí của TP trong những năm qua phát triển chưa bền vững, và có hàm lượng giá trị gia tăng thấp hơn mức bình quân chung của toàn bộ ngành công nghiệp chế biến chế tạo trên địa bàn.

Số liệu thống kê cho thấy năm 2010 tỷ lệ giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất của ngành cơ khí đạt 23,4% trong khi giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất của ngành công nghiệp chế biến là 27%. Năm 2014 tỷ lệ giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất của ngành cơ khí đạt 25,6% trong khi giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất của ngành công nghiệp chế biến là 28,9%.

Cũng theo số liệu của Cục thống kê thành phố, tỷ lệ giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất của ngành cơ khí giai đoạn 2008 - 2014 có xu hướng tăng nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân chung của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, trong đó thấp nhất là ngành sản xuất thiết bị điện.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng, dự báo cạnh tranh trong sản xuất công nghiệp giữa Việt Nam và các nước sẽ ngày càng gay gắt, đồng thời cạnh tranh trong thu hút đầu tư giữa các địa phương trong cả nước cũng rất quyết liệt, đặc biệt là các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Do đó ngành Cơ khí của TP.HCM có nguy cơ tụt hậu nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác hiệu quả những tiềm năng và lợi thế của thành phố về nguồn nhân lực, về trình độ khoa học và công nghệ, chuyển từ gia công lắp ráp sang chế tạo,… Điều này đặt ra yêu cầu phải quy hoạch ngành cơ khí trên địa bàn thành phố.

TP.HCM nhấn mạnh cơ khí là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp hỗ trợ của thành phố, trong khi công nghiệp hỗ trợ là lĩnh vực được thành phố đặc biệt quan tâm. Do đó việc lập quy hoạch phát triển ngành cơ khí sẽ góp phần quan trọng vào phát triển công nghiệp hỗ trợ của TP nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng theo TP, hiện các quy hoạch về phát triển kinh tế xã hội của vùng và TP đang được tổ chức triển khai thực hiện nên dẫn đến những thay đổi trong nhiều lĩnh vực như đất đai, tổ chức không gian lãnh thổ, bố trí nguồn nhân lực, nhu cầu thị trường và các pháp lý có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về quy hoạch. Do đó, cần Quy hoạch ngành cơ khí để phát triển đồng bộ và cụ thể hóa các quy hoạch đã được phê duyệt.

Ngoài ra quy hoạch này sẽ làm cơ sở hình thành danh mục các dự án ưu tiên đầu tư vào các ngành, sản phẩm thành phố có lợi thế cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững trên cơ sở đó thành phố tiến hành mời gọi đầu tư.

Đồng thời cũng là cơ sở phục vụ công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đối với hoạt động sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực cơ khí. Vì vậy, lập quy hoạch quy hoạch phát triển ngành Cơ khí trên địa bàn TP có tính thực tiễn cao nên cần nhanh chóng triển khai.

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !