Ngành Bưu điện tiếp quản Sài Gòn như thế nào?

Ngày 30/4/1975, Tiểu ban Tiếp quản Bưu điện tiếp quản các Bưu điện Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định; đưa phương tiện thông tin và cán bộ từ Bắc vào để đảm bảo thông tin liên lạc nối liền hai miền Bắc - Nam.

Ngành Bưu điện tiếp quản Sài Gòn như thế nào?

Ngành Bưu điện tiếp quản Sài Gòn như thế nào?

Báo Nhân dân được in tại Sài Gòn vào tháng 5/1975.

Nhanh chóng tiếp quản để đảm bảo thông tin liên lạc

Ban Tiếp quản Bưu điện được Trung ương Cục miền Nam quyết định thành lập để phục vụ công tác tiếp quản các cơ sở bưu chính -viễn thông (BC-VT) của ngụy quyền trong phạm vi Sài Gòn - Gia Định gồm 116 cán bộ công nhân viên của 2 ban Giao bưu và Thông tin Trung ương Cục, do đồng chí Trần Văn Thâm (tức Ba Cao) làm Trưởng ban, đồng chí Nguyễn An Ry làm Phó Trưởng ban. Đoàn cán bộ Tổng cục Bưu điện gồm 5 người do đồng chí Nam Sơn phụ trách cũng được bổ sung vào Ban Tiếp quản Bưu điện.

Ngày 30/4/1975, Tiểu ban Tiếp quản Bưu điện vào thành phố chiếm giữ các Bưu điện Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định. Cùng lúc, 2 đoàn cán bộ của Tổng cục Bưu điện (1 đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Đạt làm Trưởng đoàn, 1 đoàn do đồng chí Hoàng Bạn làm Trưởng đoàn) cùng với những phương tiện thông tin và cán bộ kỹ thuật từ Bắc đưa vào phối hợp với cán bộ Giao bưu vận R, Ban Thông tin Vô tuyến điện R cùng lực lượng thông tin nội tuyến và viên chức của Bưu điện Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định tiếp quản nhanh chóng, an toàn cả bộ máy tổ chức cùng trang thiết bị mạng lưới BC-VT của chính quyền ngụy (gồm Tổng cục Bưu chính và Tổng nha Viễn thông).

Hệ thống Bưu chính ngụy lúc này do Tổng cục Bưu chính ngụy quản lý có các đường thư máy bay đi Đà Lạt - Huế, Đà Nẵng - Phan Thiết - Vũng Tàu - Nha Trang và Buôn Mê Thuột, có đường ô tô đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và đường thư quốc tế đi một số nước.

Ngày 1/5/1975, ta có lệnh tạm đình chỉ trên toàn miền Nam việc nhận và trả bưu phẩm bưu kiện. Đến 7/5/1975, có lệnh mở cửa hầu hết các quầy giao dịch toàn miền Nam để tiếp dân, bán tem, nhận thư thường nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi tình cảm xã hội trong quá trình biến động của chiến tranh.

Ngày 14/5/1975, chuyến thư máy bay đầu tiên tuyến Sài Gòn - Hà Nội đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm. Cùng hôm đó ngành Bưu điện đã ký hợp đồng với các chủ xe đò để khôi phục đường thư xuống 47 tuyến. Đến 15/5/1975, toàn bộ các địa phương ở miền Nam đã có đường thư đi, về hoàn chỉnh. Đường thư từ Sài Gòn xuống các tỉnh đồng bằng Nam Bộ mất 1 ngày, ra Huế mất 3 ngày, đi Hà Nội 2 - 3 ngày một chuyến, tùy thuộc hành trình của chuyến bay. Ngày 20/6/1975, Ban Tiếp quản đã kiểm kê bưu phẩm tồn kho trước 30/4 để phát 1.993 bưu phẩm và cho thay đổi toàn bộ con dấu nhật ấn mới cho toàn miền Nam.

Cải tạo mạng lưới

Do tính chất và mục đích của chế độ nên ngụy quyền Sài Gòn đã xây dựng mạng lưới bưu chính tập trung ở thành phố và thị xã, còn tại nông thôn và miền núi không hề phát triển. Cả miền Nam có 327 thành phố, thị xã, thị trấn nhưng chỉ có 129 bưu cục. Mạng lưới bưu chính phát triển mất cân đối, mặt nghiệp vụ được mở đầy đủ nhưng doanh thu với nước ngoài là chính. Mạng đường thư do xe đò tư nhân bảo lĩnh. Sản lượng bưu phẩm năm 1974 có 37 triệu cái, doanh thu là 2,5 tỷ đồng tiền ngụy Sài Gòn. Công tác phát hành báo chí do các nhà thầu đảm nhận với những tòa soạn báo.

Sau khi tiếp quản, ta đã khẩn trương cải tạo và xây dựng mới về tổ chức, về quản lý mạng lưới, từng bước mở các nghiệp vụ, kịp thời phục vụ sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng và Chính phủ cũng như nhân dân. Trước mắt để khắc phục tình trạng mất cân đối của mạng lưới cũ, cần đưa các tổ chức giao bưu kháng chiến về thành phố, thị xã, thị trấn, cùng với lực lượng chi viện của miền Bắc vào để xây dựng, hình thành một mạng lưới bưu chính đến các quận, huyện.

Ngành Bưu điện tiếp quản Sài Gòn như thế nào?

Sinh viên Sài Gòn được đọc báo Nhân dân vào ngày 1/5/1975.

Đường thư đặc biệt phục vụ Trung ương Cục, Miền, các tỉnh và ngược lại được vận chuyển bằng xe chuyên dùng, có hộ tống đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để giải quyết sự tồn tại mạng lưới do chế độ cũ để lại, việc bồi dưỡng, tăng cường cán bộ hướng dẫn nghiệp vụ cho các địa phương, mở lớp nghiệp vụ thư tín trong và ngoài nước, bưu phẩm ghi số và bưu kiện được lãnh đạo ngành quan tâm đặc biệt. Công tác phát hành báo chí ngày càng có nhiều tiềm lực, chủ yếu là phát hành báo Nhân dân và báo Quân đội. Chỉ tính 3 tháng sau ngày giải phóng đã phát hành trên toàn miền 537.000 tờ báo Nhân dân, 291.000 tờ báo Quân đội, 12.000 tờ báo Sài Gòn giải phóng và 10.000 báo Văn nghệ Giải phóng.

Mỹ Hạnh (Tổng hợp)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !