Ngân sách 2012 sẽ ưu tiên cho “tam nông”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, chi ngân sách năm 2012 sẽ tập trung ưu tiên cho lĩnh vực “tam nông” nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các công cụ về thuế, phí... cũng được áp dụng tổng thể để phục vụ mục tiêu này.

Ngân sách 2012 sẽ ưu tiên cho “tam nông”

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết, ngân sách nhà nước bố trí đầu tư trực tiếp cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn khoảng 120.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương bố trí qua các Bộ, cơ quan trung ương để đầu tư, duy tu các công trình thuỷ lợi, bù lãi suất tín dụng ưu đãi,... khoảng 11.000 tỷ đồng.

Ngân sách 2012 sẽ ưu tiên cho “tam nông”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

Ảnh: Vnexpress

Hiện nay, Chính phủ đang trình Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012, cụ thể việc bố trí ngân sách Nhà nước cho phát triển nông nghiệp và nông thôn như thế nào thưa Bộ trưởng?

Dự toán ngân sách năm 2012, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tực ưu tiên bố trí ngân sách đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; theo đó dự kiến bố trí từ nguồn ngân sách và trái phiếu Chính phủ khoảng 370.000 tỷ đồng, tăng 28% so năm 2011 (tốc độ tăng chi của ngân sách nhà nước là 24,5%), bằng 40,9% tổng chi ngân sách nhà nước.Trong đó từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng 344.000 tỷ đồng, tăng 30,1% so với năm 2011; từ nguồn trái phiếu Chính phủ khoảng 26.000 tỷ đồng, bằng gần 60% tổng số nguồn trái phiếu Chính phủ (45.000 tỷ đồng).

Ngân sách nhà nước bố trí đầu tư trực tiếp cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn khoảng 120.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương bố trí qua các Bộ, cơ quan trung ương để đầu tư, duy tu các công trình thuỷ lợi, bù lãi suất tín dụng ưu đãi,... khoảng 11.000 tỷ đồng.

Bố trí trong cân đối ngân sách địa phương và bổ sung từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương khoảng 109.000 tỷ đồng để tập trung cho công tác thuỷ lợi, giao thông nông thôn, phát triển rừng và đầu tư cơ sở hạ tầng các địa bàn khó khăn. Đồng thời, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 220.000 tỷ đồng để đầu tư và thực hiện các chính sách của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp và trên địa bàn nông thôn.

Ngân sách 2012 sẽ ưu tiên cho “tam nông”

Ngân sách năm 2012 sẽ đầu tư trực tiếp 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực "tam nông"

Ảnh: IT

Việc phân bổ ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn sẽ được tiến hành ra sao để đảm bảo công bằng giữa các địa phương, thưa Bộ trưởng?

Việc phân bổ ngân sách nhà nước phải căn cứ vào các chế độ, chính sách của nhà nước. Việc ổn định và phát triển khu vực nông nghiệp và nông thôn là tiền đề, nền tảng quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển, nâng cao đời sống nhân dân nói chung và nông dân nói riêng trong thời gian tới.

Trước tiên phải đảm bảo sự phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương để ban hành mới và sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các chính sách phục vụ đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn.

Thứ hai là, kết hợp với nguồn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn tín dụng ưu đãi, vốn đầu tư của các doanh nghiệp và dân cư để tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp và nông thôn, trong đó tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất và thực hiện các thiết chế về văn hoá xã hội trong địa bàn nông thôn.

Với việc tăng đầu tư của ngân sách nhà nước, cùng với nguồn tín dụng ưu đãi, đầu tư của doanh nghiệp, dân cư và chỉ đạo của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, chắc chắn sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Xin cám ơn Bộ trưởng!

Thực hiện Nghị quyết số 26- NQ/TW “Tăng mạnh đầu tư ngân sách nhà nước ngay từ năm 2009 và đảm bảo 5 năm sau cao gấp 2 lần 5 năm trước” và căn cứ vào các chế độ, chính sách đã ban hành, Bộ Tài chính đã phối hợp và cùng với các Bộ, ngành, địa phương ưu tiên bố trí ngân sách đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại các vùng khó khăn.

Thể hiện chi ngân sách nhà nước cho phát triển nông nghiệp và nông thôn hàng năm có tốc độ tăng cao so với so với tốc độ tăng chi chung của ngân sách nhà nước: năm 2010 tăng khoảng 21,3% (tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước là 18,4%), năm 2011 tăng 34,7% (tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước là 24,7%). Nhờ vậy, tỷ trọng chi nông nghiệp và phát triển nông thôn so tổng chi NSNN đã tăng từ 35,9% (năm 2009) lên 39,8% (năm 2011).

Linh Anh

(thực hiện)

(thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !