Ngân hàng Trung Quốc: "Một con chó cũng có thể điều hành"

Cựu cố vấn kinh tế kiêm phát ngôn viên Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc - Jingyuan Yao đã ví hệ thống ngân hàng quốc gia là một bộ máy tự động hóa và một con chó cũng có thể điều hành hệ thống này.

"Ngân hàng Trung Quốc ngày càng như một hệ thống thu phí qua đường quốc lộ. Các ngân hàng liên tục luân chuyển dòng tiền qua lại. Với mô hình hoạt động như vậy, các ngân hàng vẫn sẽ có thể kiếm tiền ngay cả khi các giám đốc ngân hàng về nhà đi ngủ và đặt vào vị trí của họ một con chó", Jingyuan Yao phát biểu trong một cuộc họp thượng đỉnh bàn về nền kinh tế Trung Quốc tại Đại học Nanjing.

Theo ông Yao, hệ thống ngân hàng hiện hành của Trung Quốc đang biến hầu hết các giám đốc ngân hàng trở thành "những kẻ ăn chực" khi bám víu vào tỷ lệ lợi nhuận mở rộng mà họ có thể thu được bằng cách lợi dụng chênh lệch lãi suất giữa tiền gửi và cho vay. 

Theo ấn bản Banker, trong năm ngoái, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là những tổ chức có mức thu nhập ròng từ lãi cao nhất so với tất cả các ngân hàng khác trên thế giới. Theo sau 3 ngân hàng trên là Citigroup Inc và JPMorgan Chase & Co. 

Ngân hàng Trung Quốc:
Ảnh minh họa

Ngoài việc chỉ trích hệ thống ngân hàng Trung Quốc, ông Yao ước tính mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quốc gia sẽ tăng 7,7% trong năm 2014 song nền kinh tế trong nước vẫn sẽ đối mặt với không ít vấn đề đáng quan tâm trong tương lai. 

Ông Yao nhận định khi nền kinh tế tụt dốc, 1,27 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm 2014 sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn để tìm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ. Hiện nay, ngành dịch vụ tại Trung Quốc mới chiếm 40% trong tổng thu nhập của nền kinh tế, so với tỷ lệ 80% tại Mỹ. "1% tăng trưởng GDP sẽ tạo khoảng 1,5 triệu việc làm mới", ông Yao nói. 

Tần Khanh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !