Ngân hàng nào đang dẫn đầu thị trường về thu hút vốn và cho vay ra?

Xếp hạng về huy động vốn, Vietinbank đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); trong khi BIDV đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Dựa vào Báo cáo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng niêm yết hiện nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Ngoài BIDV, các ngân hàng có gốc quốc doanh như Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB) cũng nắm giữ thị phần lớn đối với mảng cho vay và huy động tính đến ngày 30/6/2018.

Đối với mảng huy động, CTG đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); tiếp đến lần lượt là các ngân hàng: Sacombank (STB) 3,5%; Ngân hàng Quân đội (MBB) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cùng có thị phần 3%; VPBank (VPB) nắm giữ 2,3%; HDBank (HDB) 1,7%; Eximbank (EIB) 1,5%; LienVietPostBank (LPB) 1,3%.

Tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng so với lợi nhuận trước dự phòng nửa đầu năm 2018 của các ngân hàng.

Đối với mảng cho vay, tính đến ngày 30/6, BIDV nắm giữ thị phần lớn nhất (13,1%), CTG 11,6%; VCB 10,4%; STB 4,8%; MBB 3,2%; SHB 3% TCB 2,3%; HDB 1,7%; LPB 1,5%; EIB 1,5%.

Đối với thị phần cho vay và huy động của toàn ngành, các “ngân hàng khác” nắm lần lượt 42% và 44%. Tuy nhiên, trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng quy mô lớn và trung bình đều đã niêm yết, có thể hiểu Agribank đang là ngân hàng có thị phần huy động và cho vay lớn nhất hiện nay.

Tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng so với lợi nhuận trước dự phòng nửa đầu năm 2018 của các ngân hàng.

BIDV nằm trong số các ngân hàng đặt mục tiêu thấp nhất về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 (chỉ ở mức 7%).

Trong sáu tháng đầu năm 2018, ngân hàng này duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải cũng như đẩy mạnh trích lập nợ nội bảng và nợ trái phiếu đặc biệt. Thu nhập hoạt động nửa đầu năm tăng trưởng 30,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 45,6% (tức 10,026 tỷ đồng) được dùng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng so với lợi nhuận trước dự phòng nửa đầu năm 2018 của các ngân hàng.

Khoản dự phòng này chiếm 66,9% lợi nhuận trước dự phòng, là tỷ lệ cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết, và để bù đắp cho gần 10.000 tỷ đồng đã được sử dụng để xóa nợ trong kỳ. Kết quả là, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu (LLR) được nâng lên 85,0% so với mức 80,7% năm 2017 trong khi tỷ lệ NPL giảm nhẹ xuống 1,5%, phản ánh chất lượng tài sản tốt hơn và tiềm năng thu nhập từ nợ dã xử lý trong thời gian tới.

Hiền Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.