Nga tiết lộ xe hơi "đặc biệt" sản xuất trong nước dành cho ông Putin

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga tuyên bố chiếc ô tô mới chuyên chở Tổng thống Vladimir Putin đã vượt qua bài kiểm tra tai nạn thành công và sẽ trở thành phương tiện di chuyển thường xuyên của nhà lãnh đạo Nga trong thời gian tới.

Nằm trong dự án “Kortezh” được triển khai kể từ năm 2012, Nga đã cho phát triển vài dòng xe phục vụ các quan chức cấp cao cũng như lực lượng bảo vệ những yếu nhân này.

Điều đáng nói, dự án “Kortezh” còn được xem là bộ mặt của Moscow do Nga muốn chứng minh năng lực sản xuất ô tô trong nước có thể đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về an ninh, độ tin cậy và thiết kế.

Chiếclimousine mới đã vượt qua bài kiểm tra tai nạn để sẵn sàng phục vụ Tổng thống NgaVladimir Putin.

Cũng theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov, những chiếc xe limousine được dùng để chuyên chở các quan chức cấp cao nước này sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Chia sẻ với tờ Izvestia, ông Manturov cho biết thêm, dòng xe limousine này đã vượt qua các bài kiểm tra tai nạn và kết quả là “tích cực”.

“Những công nghệ được chúng tôi phát triển trong dự án Kortezh đã chứng minh hiệu quả hoạt động. Chiếc xe sẽ sớm được ra mắt công chúng. Các chuyên gia sẽ được ngắm nhìn chiếc xe này trong buổi triển lãm ô tô quốc tế ở Moscow vào mùa thu này”, ông Manturov nói. 

Theo ông Manturov, khả năng Tổng thống Putin sẽ không có thời gian để “chiêm ngưỡng” trước chiếc xe sẽ được dùng để chuyên chở ông trong tương lai.

Ông Manturov cũng không dám chắc chiếc limousine mới sẽ được dùng trong lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống Putin vào tháng Năm tới.

“Chiếc xe thử nghiệm sẽ được chuyển giao đúng thời hạn trước khi kết thúc tháng Tư. Tôi hy vọng Tổng thống sẽ sớm sử dụng chiếc xe này”, ông Manturov nói.

Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Liên Xô cũ thường sử dụng các dòng xe nội địa như ZIL-41047 cho các chuyến thăm cấp quốc gia nhưng kể từ năm 1991, điện Kremlin chuyển sang mua các dòng xe của Đức để phục vụ hoạt động di chuyển của quan chức cấp cao. Do đó, dự án Kortezh là nhằm thay thế những chiếc xe nước ngoài đang được dùng để vận chuyển quan chức Nga bằng các dòng xe nội địa từ khâu thiết kế cho tới sản xuất.

Theo truyền thông Nga, tổng cộng 14 chiếc limousine sẽ được chuyển cho điện Kremlin trong thời gian tới. Còn kể từ năm sau, những chiếc xe thuộc dự án Kortezh sẽ được giao bán cho chính phủ các nước khác. 

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !