Nga sẽ hợp tác với Việt Nam để phát triển hệ thống vệ tinh Glonass

Theo ITAR -TASS, chính phủ Nga đã đệ trình lên Duma Quốc gia phê chuẩn cho thỏa thuận hợp tác với Việt Nam và Nicaragua để thiết lập các trạm phân chỉnh và hệ thống vệ tinh giám sát GLONASS.
Nga sẽ hợp tác với Việt Nam để phát triển hệ thống vệ tinh Glonass - ảnh 1

Một vệ tinh của hệ thống Glonass.

Theo hãng tin "Interfax", tờ trình có chữ ký của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã được đăng trên trang web của chính phủ Nga vào ngày 24/5 vừa qua trong đó có nhắc đến các thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Việt Nam đã được ký kết trong tháng 11 năm 2012 tại Hà Nội, và giữa Nga và Nicaragua - vào tháng Giêng năm 2012 tại Moscow về chương trình thăm dò và sử dụng không gian cho mục đích hòa bình.

Đại diện chính thức của chính phủ khi xem xét việc phê chuẩn hiệp định của Hội đồng Liên bang của Liên bang Nga đã bổ nhiệm ông Oleg Ostapenko, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga chủ trì chương trình này.

Trong một tuyên bố trên trang web của chính phủ cho biết, Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị và thỏa thuận Roskosmos sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý và tổ chức hợp tác song phương cùng có lợi trong việc thăm dò và sử dụng không gian bên ngoài.

Thỏa thuận này xác định các khuôn khổ và nguyên tắc cần thiết, quy tắc và điều kiện cho sự phát triển của quan hệ song phương trong các lĩnh vực hoạt động không gian, bao gồm cả việc phân bổ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trách nhiệm, kiểm soát xuất khẩu, bảo vệ tài sản, bảo vệ công nghệ, thủ tục hải quan...

Chính phủ nhấn mạnh rằng thỏa thuận vì lợi ích của Nga, bao gồm cả những liên quan đến sự cần thiết phải cài đặt hệ thống trạm GLONASS trong hai nước.

Nghĩa vụ tài chính cụ thể của các bên tham gia thỏa thuận không được nêu ra, " nghĩa vụ tài chính liên quan đến một số loại hoạt động chung sẽ được xác định trong các hiệp định bổ sung giữa các bên liên quan", báo cáo của Chính phủ cho biết.

GLONASS (tiếng Nga: ГЛОбальная НАвигационная Спутниковая Система - ГЛОНАСС) là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Liên bang Nga, tương tự như hệ thống định vị toàn cầu GPS của Hoa Kỳ hay Galileo của Liên minh châu Âu.

Nền tảng của Glonass là 24 vệ tinh, chuyển động trên bề mặt Quả Đất theo 3 mặt quỹ đạo với góc nghiêng 64,8°, và độ cao 19.100 km, nó cho phép xác định vị trí và vận tốc di chuyển của các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và trên không với sai số chỉ 1m.

Vệ tinh đầu tiên của GLONASS được Liên Xô đưa lên quỹ đạo ngày 12 tháng 10 năm 1982, vào ngày 24 tháng 9 năm 1993 hệ chính thức được đưa vào sử dụng.

Lương Minh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !