Nga quan ngại Mỹ có thể châm ngòi Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ hai

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ dường như đang tìm cớ để bắt đầu một cuộc chiến tranh mới ở Vùng Vịnh, trong bối cảnh Washington đang kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trong khu vực này để có thể triển khai tàu chiến khi cần.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến ở Vùng Vịnh khi những gì xảy ra có thể dẫn đến “một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn”. Mỹ đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng với Iran và đang tìm cách thành lập một “liên minh hải quân” với mục đích gây sức ép hơn nữa cho Tehran.

Việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh đã khiến Mỹ và Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh trên biển gần Iran.

Bộ này cũng nói thêm, việc bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar do Anh thực hiện cũng khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn. “Có cảm giác rằng Washington đang tìm kiếm một cái cớ để thực hiện chiến tranh”, họ cho biết.

Việc Mỹ đẩy cao căng thẳng ở Vùng Vịnh được cho là nhằm giành lấy sự ủng hộ của các cử tri trong nước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang đến gần. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ mạo hiểm mạng sống của dân thường của các nước khác cũng như tính mạng của các quân nhân của chính mình là “để tìm kiếm thành công trong bầu cử”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Mỹ và Anh đang tìm cách thành lập một liên minh an ninh với mục tiêu bảo vệ các tàu chở hàng đi qua khu vực eo biển Hormuz, cửa ngõ vào Vịnh Ba Tư và Iran. “Trước đây chúng ta không cần bất kỳ liên minh nào để bảo vệ tàu chở hàng cho đến khi Mỹ bắt đầu thổi bùng căng thẳng”, Moscow nhấn mạnh.

Động thái của Anh và Mỹ được thực hiện sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero vào tháng trước, vốn được cho là để đáp trả vụ bắt giữ tàu ở Gibraltar.

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran bùng nổ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà họ đã từng ký với Iran vào năm 2015. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, hoạt động vận chuyển dầu và các mặt hàng khác qua eo biển Hormuz rất “ổn định và an toàn”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Iran Anh căng thẳng an ninh liên minh quân sự xung đột

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !