Nga "phản pháo" tuyên bố của Tổng thống Trump về Dòng chảy phương Bắc 2

Phản đối phát ngôn của ông Trump về dự án Dòng chảy phương Bắc 2, phía Nga cho rằng dự án khí đốt này sẽ tạo cơ sở kinh tế nhằm tăng cường an ninh năng lượng ở châu Âu, và các nước hợp tác xây dựng chắc chắn đã đặt ưu tiên về kinh tế lên đầu.

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Hôm 26/9, bình luận về phát ngôn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc Đức đang phụ thuộc năng lượng vào Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định rằng, các dự án năng lượng của Nga và các nước châu Âu (Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2) - chủ yếu là có mục đích thương mại.

"Xét trên quan điểm chính trị và địa chính trị, tất nhiên, các dự án này tạo ra yếu tố vật chất để tăng cường và củng cố an ninh châu Âu, đó là một sự phụ thuộc lẫn nhau tích cực", nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Đồng thời, ông cho biết, một số nước đang cố gắng diễn giải tình hình "theo một cách hoàn toàn khác". Ông Grushko lưu ý rằng Hoa Kỳ đang gây sức ép lớn đối với châu Âu về hợp tác năng lượng với Nga. Ông gọi những hành động như vậy là "áp lực chính trị hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Hy vọng rằng khi đưa ra quyết định xây dựng hợp tác với Nga và xa hơn nữa trong lĩnh vực này, các nước sẽ chú trọng vào các khía cạnh mà tôi đang đề cập đến ở đây: đó là tính tin cậy, nhất quán, không nhạy cảm với những biến động trong tình hình chính trị. Điều quan trọng là nó phải dựa trên một cơ sở thương mại đáng tin cậy. Nguồn khí đốt của chúng tôi đang rẻ hơn so với khí hóa lỏng", ông Grushko bổ sung.

Ông Grushko nhấn mạnh rằng bất kỳ chính trị gia nào đưa ra quyết định trong lĩnh vực này đều cần đặt cân nhắc về kinh tế lên hàng đầu.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong bài phát biểu tại phiên họp thứ 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã nói rằng nếu không chịu thay đổi chính sách thì Đức sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Ngoài ra, ông cũng ca ngợi Ba Lan vì phát triển các dự án năng lượng độc lập với Nga.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Trí Đức (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !