Nga nghiên cứu chế tạo UAV phóng từ pháo hạng nặng

Theo National Interest, Nga đã phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ bắn đi từ các loại pháo hạng nặng và sẵn sàng xuất khẩu loại khí tài này.

Loại máy bay UAV này sẽ được lắp đặt bên trong một quả tên lửa phóng đi từ Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) Smerch. Một khi tên lửa bay đến khu vực đã định, máy bay không người lái sẽ được tách rời ở độ cao 500m. Máy bay sau đó có thể bay trong 20 phút và theo dõi một khu vực có diện tích khoảng 25 km vuông.

Nga nghiên cứu chế tạo UAV phóng từ pháo hạng nặng - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phóng loạt Smerch của Nga.

“Về mặt công nghệ, chúng tôi đã bắt đầu các hoạt động thử nghiệm cần thiết”, ông Nikolai Makarovets, thiết kế trưởng của hãng NPO-Splav, nhà sản xuất máy bay không người lái của Nga trả lời hãng thông tấn TASS. “Chúng tôi hi vọng rằng trong tương lai gần chúng tôi sẽ có những khách hàng lớn”.

Nhà phân tích người Mỹ chuyên về quân sự Nga Sam Bendett cho biết, loại máy bay UAV mới hiện chưa rõ tên là một phần trong kế hoạch phát triển các hệ thống khí tài không người lái của Nga vào thời điểm hiện tại.

“Dự án chế tạo loại máy bay này là phù hợp với quá trình phát triển các loại vũ khí không người lái từ cỡ nhỏ cho đến cỡ lớn”, ông Bendett nói. “Nga đã nghiên cứu kết hợp các thiết bị UAV với các hệ thống pháo hiện có từ ít nhất một thập kỷ qua. Các loại vũ khí này trong tương lai cũng sẽ được bán cho nhiều quốc gia”.

Mặc dù máy bay UAV mới đang được chế tạo để xuất khẩu ra nước ngoài, song nó sẽ chưa được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga bởi họ đang nghiên cứu cách thức sử dụng loại vũ khí này trên chiến trường cũng như khám phá tiềm năng của máy bay không người lái. Tuy nhiên, trong tương lai quân đội Nga chắc chắn sẽ đưa vào sử dụng loại vũ khí này.

Sự xuất hiện của loại máy bay không người lái mới của Nga sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của Nga trong tương lai. Hiện Nga đang đầu tư mạnh mẽ vào các thiết bị không người lái để thu hẹp khoảng cách giữa mình với nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực này, và với những gì đang có họ có thể làm được điều này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !