Nga nâng cấp oanh tạc cơ Tu-22M3 với tên lửa siêu thanh lợi hại

Theo tạp chí National Interest, Nga có ý định nâng cấp dàn máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 bằng động cơ và hệ thống buồng lái mới, cùng các loại tên lửa siêu thanh tầm xa cho phép phi cơ không cần lại cần mục tiêu để oanh tạc.

“Phi cơ Tu-22M3 đầu tiên sẽ cất cánh vào năm 2018”, giám đốc điều hành hãng Tupolev Alexander Konyukhov trả lời hãng thông tấn TASS. “Cũng trong năm tới, quá trình hiện đại hóa các máy bay đang được sử dụng sẽ được bắt đầu theo lộ trình được nêu ra trong chương trình quân trang mới của Nga”.

Dàn máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga.

Tu-22M3 là một phiên bản cải tiến của máy bay Tu-22, được đưa vào sử dụng vào năm 1983 khi Chiến tranh Lạnh vẫn còn căng thẳng. Mặc dù thiết bị trên máy bay Tu-22M3 đã được thay mới nhiều lần, song quá trình nâng cấp sắp tới sẽ đánh dấu sự cải tổ toàn diện đối với loại máy bay này.

Bên cạnh việc gia cố thân máy bay, Tu-22M3 sẽ được trang bị thiết bị định vị mục tiêu thả bom mới mang tên SVP-24-22, radar NV-45, thiết kế buồng lái cũng được thay đổi. Thêm vào đó, Nga cũng có ý định thay thế động cơ NK-25 của máy bay bằng loại động cơ mới và hiệu suất cao hơn là NK-32-02.

“Máy bay Tu-22M3 sẽ được lắp đặt một hệ thống buồng lái hoàn toàn mới tương tự như các máy bay ném bom Tu-160M2 hiện nay”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Ông Michael Kofman, chuyên gia nghiên cứu quân sự Nga bày tỏ nghi ngờ đối với một số khía cạnh của chương trình nâng cấp trên. Ông cho rằng việc lắp đặt động cơ mới sẽ cần một quá trình cơ khí phức tạp. “Tôi khá quan ngại trước việc động cơ NK-32-02 được lắp đặt lên Tu-22M3”, ông Kofman nói.

Hơn nữa, Tu-22M3 sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh X-32, một phiên bản được cải tiến của tên lửa X-22. Tên lửa khổng lồ có trọng lượng gần 5.900 kg và có thể đạt tốc độ Mach 4.5, có tầm bắn vào khoảng gần 1.000 km. Nó có thể được lắp đặt một đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân nếu cần. Mỗi máy bay Tu-22M3 có thể mang theo 3 loại tên lửa này.

Tuy nhiên, mặc dù việc sử dụng tên lửa X-32 trên Tu-22M3 sẽ mang lại khả năng chiến đấu lợi hại cho máy bay, song nhiều chuyên gia tin rằng việc xác định mục tiêu cho tên lửa vẫn là một vấn đề lớn.

X-32 sử dụng hệ thống định hướng bằng quán tính cũng như thiết bị GPS và radar để tấn công mục tiêu ở xa, song không có thiết bị cảm biến nào trên Tu-22M3 có tầm hoạt động gần 1.000 km. Hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ làm cách nào để khắc phục vấn đề này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !