Nga mất bao lâu để đáp trả một vụ tấn công hạt nhân?

Một chỉ huy Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga mới đây tiết lộ mục tiêu đầu tiên của Moscow là nâng cấp các hệ thống cảnh báo và mở rộng các trung tâm định vị radio để có thể mất ít thời gian đánh chặn một vụ tấn công hơn cũng như ra quyết định chính xác hơn.

Theo Sputnik, Anatoly Nestechuk, chỉ huy trưởng đơn vị 15 thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ đặc biệt Nga, cho biết, nếu như có dấu hiệu về một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Nga, giới chức Moscow sẽ có 10 phút để chuẩn bị đưa ra quyết định về biện pháp đáp trả.

“Thời gian bay của tên lửa có thể khác nhau tùy thuộc vào hướng bay, nơi nó xuất phát và cách thức bay. Dấu hiệu này đòi hỏi một sức mạnh thực sự để nhanh chóng đưa ra quyết định. Không phải là vài phút, vài chục phút hay hơn, rất khó để nói”, ông Nestechuk giải thích.

Chỉ huyLực lượng Không quân Vũ trụ Nga tiết lộ thời gian Nga có thể đáp trả một vụ tấn công tên lửa hạt nhân. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga/ Sputnik

Vị chỉ huy cũng nhấn mạnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang đề xuất xây dựng các trạm định vị radio cho hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân, một phần trong chương trình vũ trang liên bang giai đoạn hậu năm 2025.

“Việc chúng tôi nhận được dữ liệu về đối phương từ các hướng không gian vũ trụ chiến lược khác là rất quan trọng. Chúng tôi biết những vị trí đó và đang chủ động nghiên cứu để Bộ Quốc phòng có thể đưa thêm điểm này vào chương trình vũ trang quốc gia”, vị quan chức cho biết.

Ngoài ra, ông Nestechuk cũng tiết lộ theo một kế hoạch đang được tiến hành, năm 2021 sẽ đặt một trạm định vị radio mới ở Vorkuta, phía bắc nước Nga. Và năm 2022, một trạm tương tự sẽ được xây dựng ở Olenegorsk ở vùng Murmansk và năm 2024 sẽ là ở Sevastopol, Crimea.

Giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định họ coi vũ khí hạt nhân là một biện pháp phòng vệ, nhấn mạnh rằng về mặt lý thuyết, Moscow có thể tấn công để tự vệ. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quyết định tấn công sẽ phụ thuộc vào việc hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân thông báo về một vụ phóng tên lửa và chắc chắn về hướng đi cũng như thời gian đầu đạn đó đáp xuống lãnh thổ nước Nga.

Tuần qua, ông Putin lưu ý rằng các vấn đề an ninh quốc tế ngày càng trầm trọng hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và tuyên bố Nga sẽ đáp trả nếu như Mỹ cho đặt tên lửa ở châu Á. Ông Putin cũng khẳng định không phải Moscow là lý do khiến Mỹ từ bỏ hiệp ước, mà cho rằng Washington “đã lên sẵn kế hoạch đặt tên lửa ở châu Á và đó mới là nguyên nhân việc Mỹ rút khỏi INF”.

INF được Mỹ và Liên bang Xô Viết ký năm 1987. Washington đã chính thức rút khỏi INF ngày 2/8, sau 6 tháng ngừng tuân thủ các điều khoản trong hiệp ước. Cả Nga và Mỹ đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. INF cấm các quốc gia tham gia phóng thử và phát triển tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tấn công hạt nhân tên lửa Nga vũ khí Nga quân đội Nga không quân Nga

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !