Nga: Liên quân Mỹ huấn luyện phiến quân khủng bố tại Syria

Hãng tin Sputnik cho biết, Trung tâm Hòa giải Xung đột Syria của Nga khẳng định rằng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức khủng bố IS hiện đang liên kết với các phần tử khủng bố còn lại đang hoạt động ở Syria.

Theo người dân địa phương, liên quân do Mỹ đứng đầu đã lợi dụng trại tị nạn gần al-Hasakah ở Syria làm căn cứ để huấn luyện cho các phần tử khủng bố đến từ nhiều khu vực trên cả nước trong vòng nửa năm qua. 

Khói bốc lên từ thành phố al-Hasakah, Syria.

Dưới sự huấn luyện của các sĩ quan thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, nhiều lực lượng vũ trang mới có thành viên xuất thân từ khủng bố đã xuất hiện. Cũng theo một số nhân chứng, các sĩ quan Mỹ tuyên bố rằng sau khi khóa huấn luyện hoàn thành, chúng sẽ được điều động về phía Nam để tấn công quân chính phủ Syria.

Phần lớn những tay súng được Mỹ huấn luyện tại đây được xác định đến từ các tổ chức khủng bố như IS hay Mặt trận Nusra. Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tại trại này đang có khoảng 750 tên đến từ Raqqa, Deir ez-Zor, Abu Kamal và khu vực phía Đông sông Euphrates. Được biết, nòng cốt của nhóm vũ trang này là 400 phiến quân IS rời thành phố Raqqa (Syria) vào tháng 10 năm nay với sự giúp đỡ của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần khẳng định cam kết chống lại các nhóm khủng bố trong quá khứ và mới đây Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ giành thắng lợi trước IS tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bị cáo buộc đã tiếp tay cho quân khủng bố.

Vào tháng 11, Nga đã chỉ trích Mỹ thành lập một trại huấn luyện gần Rukban (Syria) để lập nên một lực lượng đối lập mới để chống quân chính phủ Syria, gọi hành động này là “tội ác chiến tranh” vì nó ngăn chính phủ Syria thiết lập hành lang an toàn để cung cấp hàng hóa cứu trợ cho những người tị nạn.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào IS tại Syria và Iraq từ năm 2014 tới nay. Theo báo cáo hàng quý của Trung tâm Dữ liệu Nhân sự Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Syria đang có 1.720 binh sĩ, nhiều hơn gấp 3 lần so với con số được công bố trong quá khứ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !