Nga: LHQ nên nhớ chủ nghĩa phát xít đang hồi sinh ở Ukraine

Theo Ria Novosti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói: Moscow cho rằng vấn đề chủ nghĩa phát xít đang hồi sinh ở Ukraine nên được đem ra bàn luận tại Liên Hợp Quốc.
Nga: LHQ nên nhớ chủ nghĩa phát xít đang hồi sinh ở Ukraine - ảnh 1

“Tất nhiên những gì diễn ra ở Ukraine liên quan đến việc chủ nghĩa phát xít hồi sinh đều làm chúng tôi thực sự lo ngại. Và chúng tôi cho rằng những vấn đề này nên được đem ra bàn luận tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi vẫn luôn cố gắng chỉ ra mức độ nguy hiểm của những xu hướng xuất hiện ở Ukraine hiện nay cho cộng đồng quốc tế”.

Từ khi chiến sự giữa quân đội Kiev và phe ly khai ở miền Đông Ukraine bắt đầu bùng nổ, người ta có thể thấy rõ sự phát triển của lực lượng những kẻ theo chủ nghĩa phát xít. 

Vụ cháy Tòa nhà Nghiệp đoàn Thương mại ở Odessa làm 48 người chết chỉ là một ví dụ về những hậu quả bi kịch mà tư tưởng phát xít đem lại cho đất nước này.  

Nhiều hãng truyền thông và nhà sử học phương Tây đã gọi nhóm cực hữu Right Sector và Tiểu đoàn Azov - hai nhóm liên quan đến các cuộc chiến chống lại những người biểu tình ủng hộ chế độ liên bang là “tổ chức quốc xã mới”. 

Cả hai nhóm đều công khai biểu tượng Phát xít trên đồng phục của mình.

Đầu tháng 10, hàng trăm người đã tràn ra các tuyến đường ở Kharkiv và Kiev để ủng hộ Lực lượng nổi dậy Ukraine (UPA) và tưởng niệm một quân nhân đã hy sinh trong cuộc đấu tranh chống dân quân ở khu vực đông nam vài tháng trước. Lực lượng nổi dậy chủ yếu hoạt động ở miền tây Ukraine, chống lại lực lượng quân đội Xô Viết trong chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Sau chiến tranh, họ tiếp tục đấu tranh chống chế độ Xô Viết.

Việc tuyên dương lực lượng UPA cùng các lãnh đạo của họ là Stepan Bandera và Roman Shukhevych đã gây ra nhiều chỉ trích gay gắt từ các cựu quân nhân và các chính trị gia - những người buộc tội Bandera cấu kết với Quốc xã.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói rằng những người biểu tình với các khẩu hiệu của quốc xã đều đã được chính quyền Kiev ngầm cho phép. Bộ trưởng cũng cho biết việc tôn vinh tư tưởng của những kẻ tội phạm này là điều không thể chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !