Nga dọa triển khai tên lửa Iskander nếu Mỹ đưa vũ khí tới sát biên giới

Quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow sẽ tăng cường binh sĩ và các lực lượng tới giáp biên giới các nước Đông Âu nếu Mỹ quyết định đặt vũ khí quân sự hạng nặng tới khu vực này.

“Nga không còn lựa chọn nào khác là tăng cường binh sĩ và các lực lượng tới khu vực phía tây biên giới”, hãng tin Interfax dẫn lời Tướng Yuri Yakubov thuộc Bộ Quốc phòng Nga. 

Tuyên bố của ông Yakubov được đưa ra sau hôm 16/6, tờ New York Times đưa tin Mỹ đang có kế hoạch đặt thiết bị quân sự tới khu vực biên giới các nước Đông Âu nằm trong khối liên minh NATO.  

Nga dọa triển khai tên lửa Iskander nếu Mỹ đưa vũ khí tới sát biên giới - ảnh 1

Hệ thống tên lửa hiện đạiIskander của Nga.

“Đây sẽ là bước đi mang tính khiêu khích lớn nhất của Lầu Năm Góc và NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”, Tướng Yakubov nói. 

Theo ông Yakubov, phản ứng của Nga có thể là việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống tên lửa Iskander tới Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga có đường biên giới giáp Ba Lan và Lithuania cũng như tăng cường các lực lượng tới Belarus. 

Về phần mình, điện Kremlin chưa lên tiếng bình luận về việc triển khai vũ khí của Washington vì chính quyền Mỹ chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào liên quan tới kế hoạch này. 

Trong khi đó, Ba Lan và Lithuania xác nhận hai nước này đang tiến hành thảo luận với Washington để quân đội Mỹ triển khai các thiết bị quân sự hạng nặng tới sát biên giới Nga. Bởi lâu nay, cả hai nước này đã nhiều lần bày tỏ mong muốn Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Đông Âu trước mối lo Nga sẽ lập lại kịch bản sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014. 

“Các cuộc thảo luận về việc đặt vũ khí quân sự của Mỹ tại Ba Lan đang được tiến hành. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Ba Lan và dọc khu vực biên giới phía đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ “sớm” đưa ra quyết định cuối cùng. 

Nếu Mỹ hiện thực hóa kế hoạch trên, đây sẽ là lần đầu tiên Washington cam kết đặt các thiết bị vũ khí quân sự cố định ngay trên lãnh thổ các nước thuộc khối Liên Xô cũ. 

Những vũ khí mà Mỹ có thể triển khai gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe chiến đấu bọc thép Bradley cùng lực lượng binh sĩ đóng quân thường trực tại các căn cứ quân sự. 

“Lithuania đang tiến hành đàm phán về việc triển khai và lắp đặt thiết bị quân sự hạng nặng của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia và chúng tôi sẵn sàng dùng các căn cứ quân sự của mình để lưu giữ số vũ khí này”, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, ông Juozas Olekas nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, hãng thông tấn phi chính phủ của Nga đặt trụ sở tại Matxcova. 

MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !