Nga đệ đơn đòi chủ quyền Bắc Cực lên LHQ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận chủ quyền với 1,2 triệu km2 thềm lục địa Bắc Cực, nơi chứa một trữ lượng lớn dầu và gas.

Theo Fox News, Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc đệ trình lại yêu cầu gửi đến Ủy ban Liên Hiệp Quốc về ranh giới thềm lục địa dựa trên những dữ liệu khoa học thu thập được và có những lập luận mới. Moscow đã từng có động thái tương tự để tuyên bố chủ quyền với khu vực giàu tài nguyên này hồi năm 2002, nhưng bị Liên Hiệp Quốc bác đơn vì thiếu bằng chứng.

Động thái mới được đưa ra một tuần sau khi điện Kremlin cho biết sẽ tăng cường hải quân ở Bắc Cực như một phần của chính sách quân sự mới. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết kế hoạch bao gồm bổ sung một hạm đội tàu phá băng mới.

Nga đệ đơn đòi chủ quyền Bắc Cực lên LHQ - ảnh 1

Nga cho tàu ngầm thả quốc kỳ xuống đáy Bắc Cực năm 2007. Nguồn: AP

Bắc Cực được cho là đang chiếm giữ tới 25% lượng dầu mỏ và khí gas chưa được khai thác trên thế giới. Tất cả các nước khác nằm cạnh Bắc Cực là Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ , đều muốn khẳng định quyền tài phán đối với một số vùng ở Bắc Cực.

Cuộc tranh giành các nguồn tài nguyên Bắc Cực gia tăng mạnh trong những năm gần đây khi băng ở Bắc Cực thu hẹp, mở ra những cơ hội mới để thăm dò khai thác khoáng sản và năng lượng.

Tổ chức Greenpeace đã lên tiếng cảnh báo về các mối hiểm họa đối với môi trường trước thông báo của Nga. Nhà hoạt động chiến dịch Nga-Bắc Cực của Greenpeace, Vladimir Chuprov cho biết: “Việc các khối băng đang tan chảy để lộ một vùng biển mới rất dễ bị tổn thương nhưng các nước như Nga hay Na Uy lại muốn biến nơi đây thành một Ả Rập Saudi thứ hai. Nếu chúng ta không cùng nhau hành động, khu vực này có thể sẽ mọc lên hàng loạt các mỏ khai thác dầu cũng như các hạm đội hải quân, tàu thuyền đánh cá sẽ thi nhau tiếp cận”.

Ông kêu gọi các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực cùng ngồi lại bàn bạc và tạo ra một không gian bảo tồn cho vùng biển này.

Trước đó, Moscow đã tìm cách khẳng định chủ quyền hồi năm 2007 qua việc cho tàu ngầm thả một hộp chứa cờ Nga xuống đáy Bắc Cực.

Đầu năm nay, quân đội Nga đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực với sự tham gia của 38.000 binh sĩ và hơn 50 tàu nổi, tàu ngầm và 110 máy bay.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của Fox News, kênh tin tức thuộc Công ty Truyền thông Fox, một hệ thống truyền hình tại Mỹ. Kể từ khi được phát sóng ngày 9/10/1986, Fox đã trở thành một trong những hệ thống truyền hình cao nhất thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !