Nga đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria?

Hôm 21/7, Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay, hồi tháng trước, máy bay Nga đã đánh bom có chủ đích vào một căn cứ quân sự bí mật của các lực lượng đặc biệt Mỹ và Anh ở Syria, gần biên giới với Jordan.
Theo các quan chức quân đội và tình báo Mỹ, ngoài vụ đánh bom vào các lực lượng của phương Tây trên, máy bay Nga còn tấn công vào một khu vực có liên hệ với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Mục tiêu là nhằm buộc Mỹ chấp thuận hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các cuộc không kích ở Syria.
Nga đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria? - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến thăm một căn cứ quân sự của Nga ở Syria hồi tháng 6/2016.

WSJ cho hay, căn cứ quân sự bí mật trên bị ném bom vào ngày 16/6. Tuy nhiên, 20 lính đặc nhiệm Anh ở đây đã rút đi một ngày trước đó.

Ngay sau đợt không kích đầu tiên, trung tâm chỉ huy tác chiến trên không của Mỹ ở Qatar đã liên lạc với sở chỉ huy chiến dịch không kích của Nga ở Latakia (Syria) để thông báo rằng đó là căn cứ của Mỹ nhằm bảo vệ Jordan trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, khoảng 90 phút sau, máy bay Nga tiếp tục thực hiện cuộc không kích thứ hai nhằm vào căn cứ này.

Một máy bay tuần tra của Mỹ đã cố liên hệ với phi công Nga theo tần số mà chính phủ Mỹ - Nga đã nhất trí sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng phi công Nga không phản hồi.

Khi phía Mỹ yêu cầu giải thích về vụ việc, giới chức Nga nói các phi công đã tấn công nhầm bởi nghĩ đó là căn cứ của IS.

Các quan chức quân đội và tình báo Mỹ bác bỏ lập luận này.

Trong khi đó, trung tâm chỉ huy không kích của Nga ở Syria nói rằng họ không thể ra lệnh máy bay Nga ngừng không kích bởi Mỹ không cung cấp rõ tọa độ của căn cứ.

Lầu Năm Góc và CIA rất tức giận trước sự việc trên và phản đối hợp tác với Nga ở Syria. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ lại không muốn gây căng thẳng về việc Mỹ can thiệp quân sự ở Syria, do vậy họ đã quyết định hợp tác với Nga.

Tuần trước, Mỹ đã chủ động đề xuất hợp tác với Nga tiến hành không kích chung tại Syria. Theo đó, một cơ quan chỉ huy chung cho các cuộc không kích sẽ được thành lập để chống lại IS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Trụ sở chỉ huy sẽ được đặt gần thủ đô Jordan. Mỹ và Nga sẽ chia sẻ thông tin tình báo cũng như thông tin về các mục tiêu không kích.

Những người phản đối thỏa thuận ở Lầu Năm Góc và CIA nói rằng Nhà Trắng đã để yên cho Nga bắt nạt và tỏ ra nghi ngờ về việc Moscow sẽ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Họ nói rằng Mỹ cần phải đối đầu với Nga nột cách cứng rắn hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !