Nga đang thử nghiệm tầm ảnh hưởng của mình trên chính trường Syria?

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Kremlin mong muốn Syria chuẩn bị bầu cử quốc hội và Tổng thống vào thời điểm Nga đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm củng cố vị thế của mình tại Syria.

Trước đó, ông Lavrov nói rằng không quân Nga sẵn sàng giúp đỡ Quân đội Syria tự do được phương Tây hậu thuẫn nếu Nga được biết vị trí của họ. Máy bay Nga đã tiến hành không kích các địa điểm của các nhóm khủng bố Hồi giáo ở Syria từ ngày 30/9.

Nga đang thử nghiệm tầm ảnh hưởng của mình trên chính trường Syria? - ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) đã có chuyến thăm đến Moscow để gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trước đây đã từng đề cập đến việc tổ chức bầu cử tại Syria. Nhưng phát biểu của ông Lavrov là lời nói rõ ràng nhất về tình hình ở Syria chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Assad có chuyến thăm đến Moscow.

“Không ai có quyền quyết định vận mệnh quốc gia thay người dân Syria. Chúng ta phải giúp họ tìm ra giải pháp nhằm thống nhất và bảo vệ lợi ích của mọi tầng lớp tôn giáo, thành phần dân tộc và các nhóm chính trị khác nhau”, ông Lavrov trả lời phỏng vấn trên truyền hình. “Họ cần phải tiến hành bầu cử Quốc hội và Tổng thống”.

Cuộc phỏng vấn của ông Lavrov được phát sóng một ngày sau khi Ngoại trưởng bốn nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út nhóm họp tại thủ đô Vienna (Áo) để bàn về giải pháp kết thúc cuộc xung đột ở Syria, đến nay đã kéo dài gần năm năm.

Vào ngày 24/10, ông Lavrov đã cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bàn bạc về các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập. Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai người cho rằng một trong những giải pháp hữu hiệu nhất đó là kêu gọi sự tham gia của các nước khác trong khu vực để đẩy nhanh việc giải quyết xung đột chính trị.

Moscow cho biết, Tổng thống Assad phải nằm trong quá trình chuyển giao quyền lực và người dân Syria phải tự quyết định xem ai sẽ trở thành lãnh đạo mới. Washington cho biết họ đồng ý để Assad tiếp tục giữ chức trong thời kỳ chuyển đổi, nhưng sau đó ông phải từ bỏ chính trường.

Ông Lavrov cũng đã bàn về vấn đề Syria với Ngoại trưởng các nước Iran và Ai Cập. Ông nói rằng những thành quả mà quân đội của ông Assad đạt được trên chiến trường với sự trợ giúp của không quân Nga sẽ giúp vị thế chính quyền của ông được củng cố và có tiếng nói hơn trong một cuộc đàm phán chính trị.

Về phía Mỹ, ông Kerry cho biết ông mong đợi một cuộc họp về vấn đề Syria sẽ được bắt đầu vào tuần tới, đồng thời ông cũng để ngỏ khả năng có sự tham gia của Iran, một đồng minh quan trọng khác của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !