Nga đang soán ngôi "thủ lĩnh" của Mỹ ở Trung Đông?

Đặc biệt tại Trung Đông, hầu hết các quốc gia, trong đó có cả đồng minh của Mỹ như Arab Saudi, đều đang bắt đầu có xu hướng hình thành quan hệ tốt đẹp với Nga để nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Nga trong việc giải quyết các vấn đề của riêng mình.
Nga đang soán ngôi

Chiến đáu cơ Nga xuất kich tiêu diệt IS tại chiến trường Syria

Tờ The Economist của Anh nhận định, Mỹ- quốc gia luôn coi mình là thủ lĩnh độc tôn trên thế giới trong suốt ¼ thế kỷ qua, đã không thể thích ứng kịp với một thế giới mới mà ở đó, Nga và Trung Quốc đang đóng vai trò ngày càng quan trọng.

Theo The Economist, chiến dịch quân sự của Nga chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông đang thực sự tạo ra mối đe dọa đối với vai trò thủ lĩnh hàng đầu thế giới của Mỹ.

The Economist cho rằng trong 25 năm qua, Mỹ hầu như đóng vai trò là thủ lĩnh hàng đầu duy nhất trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay đang đặt Mỹ vào tình trạng phải ngày càng đối đầu với nhiều thách thức, đe dọa hơn. Chiến dịch không kích IS tại Syria của Nga và tham vọng lãnh thổ trên biển của Trung Quốc khiến Mỹ lâm vào tình cảnh khá khó khăn nếu tiếp tục muốn duy trì vị thế bá chủ của mình.

Khi tiến hành chiến dịch không kích IS ở Syria, Tổng thống Nga Putin, theo The Economist, muốn chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Nga khác khẳn so với Mỹ. Cộng đồng quốc tế hoàn toàn có thể tin tưởng Nga, tin tưởng về khả năng Nga có thể tiến hành thành công chiến dịch ở Trung Đông, hành động một cách quyết đoán và sở hữu lực lượng quân đội tinh nhuệ, có sức chiến đấu cao, cũng như các vũ khí tên lửa có sức mạnh tấn công lớn.

Do đó, sự vượt trội của Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác nhau đang bị đặt câu hỏi. Sau khi Liên Xô sụp đổ, sự vượt trội của Mỹ ngày càng trở nên rõ ràng hơn nhiều. Sự vượt trội này đạt được, theo nhận định của The Economist, chủ yếu là nhờ Nga rơi vào suy thoái trong thời gian khá dài và Trung Quốc chỉ mới bắt đầu đi vào ổn định.

Tuy nhiên, khi Nga và Trung Quốc đang dần khôi phục lại vị thế của mình, dẫn đến bối cảnh chính trị quốc tế có nhiều chuyển biến nhanh chóng, Mỹ lại không kịp thích nghi với những chuyển biến này vì còn vướng vào nhiều tranh cãi khác nhau. Ba vị tổng thống gần đây nhất của Mỹ đều cố gắng thực hiện chiến lược “xuất khẩu các giá trị dân chủ Mỹ”. Nhưng những nước đối tác mà Mỹ muốn xuất khẩu giá trị dân chủ đều đang cảm thấy bị Mỹ ép buộc phải theo như ở Iraq, Afghanistan và Trung Đông.

Đặc biệt tại Trung Đông, hầu hết các quốc gia, trong đó có cả đồng minh của Mỹ như Arab Saudi, đều đang bắt đầu có xu hướng hình thành quan hệ tốt đẹp với Nga để nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Nga trong việc giải quyết các vấn đề của riêng mình.

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, ông Putin đã đón tiếp nhiều lãnh đạo Cận Đông như Quốc vương Jordan Abdulla II, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, người kế vị ngôi vương của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Mohammed al-Nahyan và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã đến Moscow để gặp gỡ ông Putin và dự lễ khánh thành một nhà thờ Hồi giáo đồ sộ tại Moscow.

Mới đây nhất là chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Theo giới phân tích, việc một loạt nguyên thủ quốc gia các nước Trung Đông đến Nga chỉ trong thời gian ngắn cho thấy uy tín và ảnh hưởng của Nga tại khu vực này đang ngày càng gia tăng. Trong tương lai không xa, vị thế của Mỹ tại Trung Đông sẽ bị tụt lại so với vị thế của Nga tại khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !