Nga “đắn đo” duy trì quan hệ kinh tế với Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin sẽ nhóm họp với giới chức Nga vào hôm nay (9/4) để thảo luận về mối quan hệ hợp tác kinh tế với Ukraine bao gồm lĩnh vực năng lượng.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho hay: “Cuộc họp với các nhà lãnh đạo trong chính phủ Nga sẽ thảo luận về tình hình đặc biệt hiện nay liên quan tới mối quan hệ hợp tác kinh tế với Ukraine bao gồm lĩnh vực năng lượng”. 

Trước đó, Tập đoàn khí đốt lớn nhất nước Nga Gazprom cho biết Ukraine đã không thể trả đúng hẹn hợp đồng mua khí đốt hồi tháng Ba và số nợ cũng tăng lên 2,2 tỷ USD. 

Nga “đắn đo” duy trì quan hệ kinh tế với Ukraine - ảnh 1

Bất ổn chính trị tại Ukraine xuất phát từ việc cựu Tổng thốngYanukovych từ chối hợp tác với Liên minh châu Âu để kết thân với Nga

Gazprom đã tăng gần gấp 2 lần giá bán khí đốt cho Ukraine lên 485 USD/1.000 m3 kể từ khi cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng Hai và một chính phủ lâm thời thân phương Tây được dựng lên tại Kiev. 

Việc Gazprom có áp dụng hình phạt với Kiev do không thể trả đúng hẹn hợp đồng mua khí đốt hồi tháng Ba hay không hiện vẫn chưa được đề cập tới. Song, trước đó, Gazprom thông báo công ty có thể đề nghị Kiev trả trước một khoản tiền nếu không thể chi trả toàn bộ hóa đơn mua khí đốt. 

Những tranh chấp liên quan tới giá bán khí đốt đã khiến Gazprom từng cắt nguồn cung cho Ukraine trong giai đoạn mùa đông năm 2005 – 2006 và 2008 – 2009. Thậm chí, hành động này cũng gây gián đoạn nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu do các đường ống này chạy qua lãnh thổ Ukraine. 

Hồi tháng 12/2013, Tổng thống Putin đã quyết định giảm giá bán khí đốt và hứa tài trợ 15 tỷ USD cho Ukraine sau khi cựu Tổng thống Yanukovych từ chối tham gia hiệp ước thương mại với Liên minh châu Âu và thắt chặt quan hệ với Nga. 

Tiếp đó, việc Nga sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea đã khắc sâu thêm những bất đồng quan điểm giữa Matxcova với Kiev và phương Tây. Thậm chí, Nga còn hủy kế hoạch bán khí đốt với giá ưu đãi cũng như khoản tài trợ cho Ukraine. 
MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !