Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS

Trong buổi họp báo ngày 2/12, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố toàn bộ bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào đường dây buôn bán dầu mỏ trái phép của tổ chức khủng bố IS.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, buổi họp báo với tên gọi: “Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố thế giới. Dữ liệu mới”. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra nhiều bức ảnh cũng như video chứng minh cho luận điểm của mình.

Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS - ảnh 1

Toàn bộ bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu mỏ của IS được công bố trên trang web Bộ Quốc phòng Nga. Nguồn: Sputnik

Tất cả các bằng chứng đã được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga và vẫn tiếp tục cập nhật. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhận những dữ liệu về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang lấy cắp dầu mỏ từ người hàng xóm (Syria) của mình”, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói trong buổi họp báo ở Moscow.

Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga tổ chức họp báo. Nguồn: RT

Ông cho biết thêm: “Không một nhà lãnh đạo cao cấp nào của Ankara, kể cả ông Erdogan, có ý định từ chức hay thừa nhận bất kỳ điều gì kể cả khuôn mặt của họ có được gắn trên những thùng dầu đánh cắp đi chăng nữa. Và Nga cũng không quan tâm việc ông Erdogan có từ chức hay không, điều đó phụ thuộc vào người dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS - ảnh 3

Tuyến đường vận chuyển dầu ăn cắp của IS. Nguồn: RT

Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS - ảnh 4

Những mục tiêu dầu mỏ của IS Nga tiếp tục không kích trong tương lai. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

“Không một quốc gia nào ở phương tây quan tâm việc con trai của ông Erdogan có liên quan đến đường dây buôn lậu dầu mỏ nhưng các nhà báo Nga đã rất dũng cảm nói lên sự thật về tội ác của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu họ nghĩ rằng những bằng chứng này là giả thì chúng tôi sẽ để cho họ thấy bằng cách công bố cho cả thế giới biết”, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga tuyên bố.

Người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga, Trung tướng Mikhail Mizintsev đã chỉ rõ cho các nhà báo về tuyến đường vận chuyển dầu ăn cắp của IS. Một trong những trung tâm rút dầu là ở thị trấn Dier er-Zor. Tuyến đường phân phối dầu chạy từ phía Đông Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, kết thúc ở nhà máy lọc dầu Batman ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng quốc phòng Antonov nhấn mạnh, để đánh bại được IS thì nhất thiết phải tiêu diệt được các cơ sở buôn bán dầu mỏ trái phép. “Điểm đến của lượng dầu ăn cắp từ Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và hôm nay chúng tôi mới chỉ đưa ra một phần của sự thật”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !