Nga có động thái mới 'hâm nóng' quan hệ với Đức

Kể từ đầu năm 2021, thị thực điện tử sẽ được áp dụng để nhập cảnh vào Nga từ 52 quốc gia, trong đó có Đức. Đây là bước đi giúp 'hâm nóng' quan hệ Nga - Đức.

Theo kênh truyền hình MDR của Đức, bước đi này sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị giữa người Nga và người Đức, cũng như bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và châu Âu nói chung.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga, theo MDR, sự đổi mới này đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đến Nga cho cư dân của 52 quốc gia, bao gồm cả Đức.

{keywords}
Kể từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga. (Ảnh: RIA)

“Quyết định này được đưa ra hồi tháng 10, đây là kết quả của một quá trình lâu dài và phức tạp. Giờ đây, sự khởi đầu của quy trình mới chỉ bị cản trở bởi tỷ lệ nhiễm Covid-19 ngày càng tăng”, MDR nhận định. Tuy nhiên, MDR cho rằng, đây có thể là một bước tiến tới để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và châu Âu.

Được biết, ở Đức và đặc biệt là Đông Đức có liên quan rất mật thiết đến Nga. Hơn 6 triệu người Đông Đức có tham gia vào tình hữu nghị Đức-Liên Xô. Và ngay cả khi họ làm điều đó vì sự cần thiết hơn là vì xu hướng chân thành, thì hiệu quả vẫn đang cho thấy có tới 72% người Đông Đức hiện ủng hộ quan hệ tái hợp với Nga. Trong số những người Tây Đức, con số này là 54%.

Sự khác biệt đặc biệt rõ ràng khi đánh giá nền chính trị đương đại. Trong khi ở các quốc gia liên bang cũ, chỉ 1/3 công dân coi các lệnh trừng phạt chống Nga là sai trái, thì ở các vùng đất mới đa số đều lên tiếng phản đối.

Trong số những người Đông Đức trên 18 tuổi vào năm 1990, phần lớn quan điểm tích cực về Nga. Tuy nhiên, ở thế hệ sau, mối quan hệ đặc biệt này dần biến mất. Những người trẻ Đông Đức, gần giống như những người Tây Đức, họ đánh giá nước Nga không quá tích cực. Về liên hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp liên quan đến Nga, tỷ lệ trên khắp nước Đức hiện nay không quá cao với chỉ 11% ở người Tây Đức và 17% ở người Đông Đức.

Trong khi đó, khoảng 3,5 triệu người từ Liên Xô cũ hiện đang sống ở Đức. Kể từ những năm 90 và sự ra đi của quân đội Liên Xô vào năm 1994, một số lượng lớn các biểu tượng của Nga cũng đã biến mất khỏi đất nước. Các tượng đài bị tháo dỡ, các đường phố được đổi tên. Trong số khoảng 50 tượng đài Lenin và tượng bán thân được lắp đặt trong thời kỳ CHDC Đức, hiện chỉ một nửa còn lại cho đến ngày nay. Nhiều chiếc đã được tháo dỡ ngay lập tức, vào những năm 90, những chiếc khác được đưa vào viện bảo tàng hoặc được tư nhân mua lại.

“Tuy nhiên, người Đức không chỉ nhìn vào quá khứ thông thường. Trong tương lai, Nga cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với họ”, kênh truyền hình Đức nhấn mạnh. Theo một cuộc thăm dò của Forsa vào tháng 4 năm nay, đa số người Đức duy trì hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với Nga. 61% tin rằng một không gian kinh tế duy nhất từ ​​Lisbon đến Vladivostok là khả thi, chỉ 20% bác bỏ ý kiến ​​này. Ngoài ra, 55% những người được khảo sát muốn hợp tác sâu rộng hơn với Nga và chỉ 28% phản đối.

“Các điều kiện nhập cảnh mới được đơn giản hóa từ tháng 1/2021 có thể sẽ không chỉ có tác động tích cực đến quan hệ kinh tế giữa hai nước mà còn là lý do chính đáng để người dân đến thăm Nga và tìm hiểu kỹ hơn về nước này. Trong mọi trường hợp, đây là con đường dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau”, MDR kết luận.

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 bắt đầu với những đám cháy thảm khốc ở Australia, tiếp đến là đại dịch Covid-19, cùng những sự kiện chính trị lớn lan tỏa từ châu lục này sang châu lục khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !