Nga chuyển số lượng lớn bom tới Syria, tên lửa S-400 "ngưng hoạt động" vì S-300

Một chiếc tàu thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Nga được xác định chở số lượng lớn bom và hạ neo ở thành phố cảng Tartous của Syria trong tuần này.

Hãng tin AMN cho hay theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, tàu Oboronlogistika’s RoRo Sparta II thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã di chuyển qua eo biển Bosphorus và đi về hướng cảng Tartous, phía tây Syria.

Tàu Oboronlogistika’s RoRo Sparta II thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Isik cho hay, con tàu của Nga làm nhiệm vụ vận chuyển số lượng lớn bom FAB cho không quân Syria.

Tàutàu Oboronlogistika’s RoRo Sparta II được xác định di chuyển về phía tây Syria.

Hoạt động vận chuyển bom được Nga thực hiện đúng thời điểm các lực lượng vũ trang Syria đang tiến hành chiến dịch tấn công ở phía bắc tỉnh Hama.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng đang chuẩn bị cho đợt phản công quy mô lớn ở phía đông bắc tỉnh Latakia nhằm giành lấy quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Kabani.

Con tàu đã hạ neo ở thành phố cảng Tartous của Syria trong tuần này.

Thậm chí, Bộ Quốc phòng Nga còn đưa ra tối hậu thư 24 giờ để Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ các tay súng phiến quân Syria mà Ankara hậu thuẫn ra khỏi vùng hạ nhiệt căng thẳng, trong bối cảnh quân đội Syria sắp nối lại chiến dịch tấn công nhằm giành toàn quyền kiểm soát khu vực phía bắc tỉnh Hama.

Vũ khí mà Nga chuyển cho quân đội Syria là bom FAB.

Trong một diễn biến khác, hình ảnh vệ tinh cho thấy ngay sau khi hệ thống tên lửa phòng không S-300 của quân đội Syria đi vào hoạt động, Nga đã cho hệ thống S-400 “nghỉ ngơi”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Nga đã cho ngừng kích hoạt hệ thống tên lửa S-400 ở thành phốMasyaf của Syria sau khi S-300 chính thức đi vào hoạt động.

Theo bức ảnh vệ tinh, hệ thống tên lửa S-400 được Nga dừng kích hoạt nằm ở thành phố Masyaf của Syria.  

Nguyên nhân dừng kích hoạt S-400 là do hệ thống S-300 được quân đội Syria triển khai gần S-400 (ở thành phố Masyaf) đã chính thức đi vào hoạt động. Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã chính thức được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào cuối tháng Bảy.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tình hình syria quân đội syria Thổ Nhĩ Kỳ tên lửa S-400 nga chuyển S-300 cho syria hệ thống tên lửa S-300 phiến quân syria Hama syria

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !