Nga chỉ trích Mỹ đang cố tình khiến Triều Tiên “tức sôi máu”

Theo hãng tin Reuters, Nga mới đây đã chỉ trích Mỹ có ý định khiêu khích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để làm ông này “tức sôi máu”, giúp Washington có cớ để dùng vũ lực hủy diệt Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây không những chỉ trích Mỹ khiêu khích Triều Tiên, mà còn thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi cắt đứt quan hệ với Triều Tiên của Mỹ vì chương trình phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân của họ. Ông cho rằng chính sách mà Mỹ áp dụng đối với Triều Tiên hiện nay có rất nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích Mỹ cố tình "chọc tức" lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại nóng lên sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 29/11, và rằng lãnh thổ nước Mỹ nay đã nằm trong tầm bắn tên lửa của họ.

Giống như các lần trước đó, Nga đã lên án cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên, song ông Lavrov nói rằng cách Mỹ đang xử lý tình hình hiện tại là rất nguy hiểm.

“Những động thái mới nhất của Mỹ dường như nhằm cố tình khiêu khích Bình Nhưỡng thực hiện những hành động cực đoan mới”, ông Lavrov trả lời trước báo giới.

Ngoại trưởng Nga bày tỏ không hài lòng với việc Mỹ và Hàn Quốc có dự định tiến hành một cuộc diễn tập quân sự chung vào tháng 12 này. Ông cho biết các quan chức Mỹ đã khẳng định rằng hoạt động này sẽ không được thực hiện cho đến mùa xuân năm 2018 để tạo cơ hội đàm phán hạ nhiệt căng thẳng.

“Chúng tôi rất phấn khởi trước dự định này của Hoa Kỳ. Rồi đột nhiên họ tuyên bố tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn vào tháng 12. Chúng tôi có cảm tưởng rằng tất cả những gì mà Hoa Kỳ đang làm đều nhằm khiến ông Kim Jong-un “tức sôi máu” và ép ông này có những bước đi thiếu kiềm chế”, ông Lavrov nói.

“Hoa Kỳ nên giải thích rõ ràng cho chúng tôi nếu họ thực sự muốn tìm cớ để hủy diệt Triều Tiên. Họ cần phải nói rõ để chúng tôi có thể đưa ra quyết định của mình”, ông Lavrov nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới cắt đứt mọi quan hệ với Triều Tiên, bao gồm chấm dứt các hoạt động thương mại với nước này và trục xuất người lao động Triều Tiên về nước.

Nga xuất khẩu các sản phẩm dầu cho Triều Tiên và hiện nay hàng ngàn người Triều Tiên đang làm việc tại Nga. Các khoản tiền mà họ kiếm được đều được trích xuất một phần gửi cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Lavrov cho rằng lời kêu gọi của bà Haley đối với Triều Tiên là sai lầm. “Chúng tôi không đánh giá cao lời nói này. Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng các lệnh trừng phạt giờ đây đã không còn hiệu quả nữa”, ông nói.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích Mỹ “bỏ qua hoàn toàn” yêu cầu đàm phán với Triều Tiên của Liên Hợp Quốc. “Tôi nghĩ đây là một sai lầm lớn”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !