Nga chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dù kinh phí hạn hẹp

Hãng tin TASS cho biết, ông Vladimir Dorofeyev, Giám đốc Điều hành của Công ty Malakhit của Nga cho biết hãng này đang chế tạo một tàu ngầm theo yêu cầu của quân đội Nga.

Ông nói: “Những bước đi ban đầu của việc chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm đã bắt đầu. Dự án này sẽ được thực hiện sau khi dự án sản xuất tàu ngầm nguyên tử lớp Yasen hoàn thành”.

Trong vài năm trở lại đây, nhiều công ty trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga đã tuyên bố họ đang nghiên cứu nhằm tạo ra một loại tàu ngầm thế hệ mới.

Nga chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dù kinh phí hạn hẹp - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Yasen của Hạm đội Phía Bắc, K-329 Severodvinsk.

Dù vậy, phải mất một thời gian dài nữa dự án tàu Yasen mới được hoàn thành. Loại tàu có trọng lượng 13.800 tấn, dài 120m và được trang bị nhiều thiết bị tự động này được cho là nhằm thay thế các mẫu tàu ngầm đa chức năng có từ thời Liên Xô của Nga vào năm 2020.

Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ của loại tàu này ước tính gấp đôi giá tàu ngầm lớp Borei mới, là nguyên nhân mà đến nay chỉ 1 trong số 8 tàu ngầm được hạ thủy, theo sau sẽ là khoảng 3 đến 4 tàu được hoàn thành vào năm 2020.

Chiếc tàu lớp Yasen đầu tiên được triển khai ở vùng Viễn Đông Nga trong 10 năm tới sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương Nga sớm nhất là vào năm 2017. Hạm đội Phía Bắc của Nga hiện đã có 1 tàu lớp Yasen, có tên là K-329 Severodvinsk, và theo kế hoạch họ sẽ có thêm 6 tàu ngầm loại này vào năm 2020. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể.

Do những sự chậm trễ trên, Hải quân Nga đã quyết định họ sẽ nâng cấp 10 tàu ngầm năng lượng lớp Akula và tàu lớp Oscar trước năm 2020.

Hiện có rất ít thông tin về những đặc điểm có thể có của tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Nga. Vào năm 2013, công ty Malakhit công bố tàu sẽ có khả năng di chuyển bí mật, công nghệ giảm tiếng ồn mới, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống an toàn cho lò phản ứng và các loại vũ khí tầm xa mới.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn diễn ra vào tuần trước, ông Dorogeyev tỏ ra thận trọng và nói rằng các thiết bị trên tàu có thể sẽ chưa phải là công nghệ mới. “Lò phản ứng của tàu ngầm sẽ được dựa trên những nguyên lý mới, nhưng sẽ không có và cũng không cần nhiều sự thay đổi vượt bậc”. Ông cũng cho biết “kích thước và tốc độ tàu, mặc dù vẫn là những thông số quan trọng, nay đã không còn là ưu tiên hàng đầu”.

Với việc ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang gặp vấn đề về tài chính, cũng như những ý kiến tiêu cực với các tàu ngầm Yasen, tàu ngầm thế hệ thứ năm này rất có thể sẽ nhỏ hơn, có ít tên lửa hơn so với tàu lớp Yasen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !