Nga cảnh báo Ukraine "lãnh hậu quả" về việc sửa đổi thỏa thuận Biển Azov

Azov vốn là vùng biển chung của cả Ukraine và Nga, do việc Ukraine rút khỏi thỏa thuận với Nga về biển Azov sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển của tàu thuyền trên vùng biển này, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn cho các bên.

Nga cảnh báo Ukraine hậu quả của việc sửa đổi thỏa thuận về Biển Azov

Mới đây, giám đốc Vụ hai phụ trách về các nước CIS thuộc Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nhấn mạnh, việc sửa đổi Hiệp ước Kiev về biển Azov sẽ dẫn đến những hậu quả hữu hình.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Pavel Klimkin, tiết lộ rằng Kiev dự định sẽ chấm dứt thỏa thuận với Nga về tình trạng của biển Azov, hiện đang được coi như là vùng biển nội bộ của cả hai nước. Ông cũng nói về "kế hoạch bí mật" sẽ phối hợp với các đối tác phương Tây ở Biển Azov, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết.

Nhà ngoại giao Nga Rudenko cho biết: "Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có chứa điều khoản cho phép một trong các bên ký kết rút khỏi thỏa thuận đó, vì vậy nếu họ đưa ra quyết định như vậy, thì đó là việc của họ, nhưng điều này, tất nhiên sẽ dẫn đến hậu quả nhất định đối với cả Ukraine và Nga".

Ông nhắc lại rằng, theo các điều khoản chính của tài liệu, về mặt lịch sử Biển Azov là vùng biển nội địa của hai nước. Điều đó có nghĩa là phương thức di chuyển tàu thuyền đều phải tuân theo luật của hai quốc gia.

"Có một điều khoản quy định, rằng các tàu quân sự nước ngoài chỉ có thể đi qua eo biển tại Azov khi có được sự đồng ý của cả hai bên. Nếu không có thỏa thuận giữa Ukraine và Nga, thì không có tàu thuyền nước ngoài nào có thể vào đó ", nhà ngoại giao giải thích.

Trước đó, Kiev đã tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Azov. Đặc biệt, chỉ huy lực lượng mặt đất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Sergey Popko đã đề cập tới việc điều quân đội Ukraine sang biển Azov. Ngoài ra, "Cổng thông tin quân sự Ukraine" đã viết về việc gửi xe bọc thép đến vùng lãnh hải trên biển Azov. Tổng thống Petro Poroshenko giải thích rằng các tàu sẽ trở thành một phần của căn cứ hải quân mới.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga lưu ý, kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Kiev là một việc làm không thực tế. Theo đó, đại biểu từ Crimea Ruslan Balbek tin chắc, rằng Ukraine sẽ chỉ mang được một vài chiếc thuyền cập cảng, nhưng họ sẽ kéo theo hàng trăm nhà báo. Thêm vào đó vẫn còn tồn tại một loạt những vấn đề rắc rối ở "phần hậu trường" mà Kiev chưa đề cập tới.

Trí Đức (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !