Nga: Các biện pháp trừng phạt và trừng phạt đáp trả sẽ sớm được hủy bỏ

Phó Thủ tướng Nga cho rằng việc gỡ bỏ trừng phạt và đáp trả trừng phạt sẽ giúp các nhà sản xuất nội địa Nga trở nên mạnh mẽ hơn bởi có thêm đối thủ cạnh tranh lành mạnh.
Nga: Các biện pháp trừng phạt và trừng phạt đáp trả sẽ sớm được hủy bỏ - ảnh 1

Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov

Tại diễn đàn thảo luận Gaidar về chủ đề cạnh tranh, Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov cho rằng Chính phủ Nga nên làm việc theo hướng xác định các biện pháp trừng phạt của phương Tây và lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm Nga có thể sẽ sớm được gỡ bỏ.

Ông đưa ra nhận định: "Có lẽ đã đến lúc hiểu rằng các biện pháp trừng phạt hoặc các đòn đáp trả sẽ sớm chấm dứt hiệu lực. Dù sao thì trong phạm vi công việc của mình, tôi và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế có thể phải sớm nhận thức một thực tế là các biện pháp đáp trả sẽ bị hủy bỏ. Kể cả khi điều đó không xảy ra, thì đó lại là một nhiệm vụ khác của chúng tôi". Ngài phó Thủ tướng cũng lưu ý rằng thị trường thực phẩm sớm muộn gì cũng phải mở cửa.

Tháng 8/2014 Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống lại quốc gia này do tình hình ở Ukraine. Lệnh cấm được áp dụng với các thực phẩm từ  thịt, xúc xích, cá và hải sản, rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa. Tháng 6/2015, để đáp trả việc mở rộng các lệnh trừng phạt, Moscow đã kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 1 năm nữa, và vào tháng 6 năm ngoái, lại kéo dài thêm đến ngày 31/12/2017.

Ông Shuvalov cho biết: "Chúng ta đều nhìn ra chương trình nghị sự chính trị sẽ đi theo hướng nào, khi mà hiện giờ Mỹ có chính quyền mới. Họ tiến hành các đàm phán giữa Mỹ và EU như thế nào và họ sẽ thỏa luận với chúng ta ra sao. Như mọi người đều rõ quan điểm của Tổng thống của chúng ta là: luôn sẵn sàng đối thoại ở mức mà đối tác sẵn lòng".

Ngài Phó Thủ tướng nhận định, các biện pháp đáp trả đã thay đổi tình hình thị trường Nga. Những sản phẩm của các nhà sản xuất nội địa đã từng không thể xâm nhập vào thị trường thì nay đã tiêu thụ được trong lĩnh vực bán lẻ. Các nhà cung cấp trong nước đã tập thói quen tồn tại trong những điều kiện hạn chế và đầy những hậu quả xấu.

Quan chức chính phủ này lưu ý: "Chúng ta cần một yếu tố cạnh tranh lành mạnh để đảm bảo các nhà cung cấp của Nga phải mạnh mẽ hơn".

Ông cũng cho biết, bước đầu chính phủ chỉ trình lên Tổng thống các điều khoản gia hạn cấm vận cho đến cuối năm 2017. Điều này được thực hiện để "tạo ra một chân trời, nhưng cũng không tạo ra quá nhiều kỳ vọng".

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !