Nga bắn rơi máy bay không người lái gần căn cứ không quân ở Syria

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng một số máy bay không người lái mới đây đã bị không quân Nga bắn rơi gần căn cứ không quân Hmeymim (Syria).

Được biết các vật thể lạ này đã được phát hiện di chuyển từ hướng đông bắc về phía căn cứ quân sự vào ngày 30/6 vừa qua. Các sĩ quan khẳng định rằng “tất cả các mục tiêu trên không đã bị tiêu diệt”, song họ không nói rõ họ đã dùng hệ thống vũ khí nào để bắn rơi các máy bay không người lái.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đang có mặt tại Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên căn cứ không quân Hmeymim, nằm ở phía đông nam thành phố cảng Latakia (Syria), trở thành mục tiêu của các máy bay không người lái. Vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn rơi một máy bay không người lái gần căn cứ.

Cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào căn cứ Hmeymim là một một cuộc tập kích với ít nhất 10 máy bay không người lái diễn ra vào tháng 1 vừa qua. Phần lớn các máy bay này đã bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga vô hiệu hóa hoàn toàn, và các kỹ sư điện tử của quân đội Nga cũng đã khống chế được số còn lại bằng nhiều phương thức khác nhau.

Sau khi nghiên cứu số máy bay thu được, các chuyên gia Nga xác định rằng các máy bay không người lái đã cất cánh từ một khu vực gần Idlib và được điều khiển bởi rất nhiều lực lượng nổi dậy khác nhau.

Lúc đó, người phụ trách các loại máy bay không người lái của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Thiếu tướng Aleksandr Novikov đã cảnh báo rằng các phần tử khủng bố đang sở hữu những công nghệ máy bay không người lái hiện đại, qua đó gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới. “Nghiên cứu cho thấy rằng các thiết bị trên máy bay không người lái cho phép chúng có thể thực hiện các chuyến bay và đánh bom tự động, vượt qua tất cả các hệ thống gây nhiễu”, ông Novikov nói.

Quân đội Nga cũng nhấn mạnh rằng kíp nổ mà các phần tử khủng bố sử dụng cho các thiết bị nổ tự chế mà các máy bay không người lái được trang bị đều có “xuất xứ từ nước ngoài”. Điều này cho thấy rằng việc chuẩn bị tấn công bằng loại vũ khí này cần có kỹ năng đặc biệt, và các phần tử khủng bố nhiều khả năng đã nhận được sự trợ giúp từ một quốc gia nào đó.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !